Sáng ngày 27/9 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo trên trang web chính thức rằng tàu vũ trụ thực hiện thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã hoàn thành sứ mệnh đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos.

tiểu hành tinh
NASA thông báo sự việc trên trang web chính thức. (Ảnh: Chụp màn hình/NASA)

Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của NASA đâm thành công vào tiểu hành tinh trong không gian, sự kiện được giới khoa học xem là một phần trong cuộc thử nghiệm tác động tới quá trình di chuyển của tiểu hành tinh.

Trong sự kiện được phát trực tiếp trên trang chủ cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác, NASA tuyên bố: “Tác động đã được xác nhận cho sứ mệnh phòng thủ lần đầu tiên trước mối đe dọa hành tinh”.

Trước đó, các nguồn tin cho biết tàu vũ trụ tham gia sứ mệnh DART, trị giá 330 triệu USD, sẽ lao thẳng vào một tiểu hành tinh nằm trên Ấn Độ Dương 11 triệu km. Đây là sứ mệnh được triển khai nhằm giúp các nhà khoa học đánh giá liệu có thể làm chệch hướng các tiểu hành tinh có nguy cơ đe dọa tới Trái Đất trong tương lai hay không. Có ý kiến khẳng định rằng một cú va chạm đúng thời điểm và đúng vị trí có thể ngăn xảy ra việc tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất.

Ở một diễn biến khác, NASA đã quyết định không phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào ngày 27/9 như đã dự kiến.

Quyết định trên được đưa ra vào hôm 24/9 vừa qua, sau cuộc họp của ban phụ trách sứ mệnh Artemis 1, do lo ngại ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Ian đang di chuyển về phía Cuba và tiểu bang Florida (Mỹ).

Như vậy đây là lần hoãn thứ 3 của sứ mệnh Artemis 1. Trước đó, NASA từng 2 lần đã buộc phải hoãn phóng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) mang theo tàu vũ trụ Orion (không có phi hành đoàn) lên Mặt Trăng trong những tuần gần đây, sau khi phát hiện một số vấn đề kỹ thuật như cảm biến nhiệt bị lỗi hay xuất hiện vết nứt trong thùng chứa nhiên liệu… Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc sửa lỗi kỹ thuật đã được hoàn tất và cuộc kiểm tra ngày 21/9 cho thấy các bể chứa nhiên liệu đã được làm đầy.

Ngoài thời điểm ngày 27/9, NASA cũng đã lên kế hoạch phóng dự phòng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào ngày 2/10. Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng mang tên Artemis. Vụ phóng sắp tới của NASA cũng là chuyến bay đầu tiên của tên lửa SLS nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3, với sự góp mặt của các phi hành gia trên tàu.

Phan Anh

Cách một phụ nữ thời Victoria mặc tang phục