Hôm 12/10 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã chọn ngày 14/11 để thực hiện sứ mệnh Artemis 1, trong đó phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng, sau 3 lần trì hoãn do gặp phải trục trặc về mặt kỹ thuật cũng như thời tiết xấu, theo tờ Space.

sứ mệnh Artemis 1
Tên lửa SLS đặt tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Mỹ trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 6 vừa qua. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, theo kế hoạch, hệ thống phóng không gian (SLS), hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo, với 30 tầng và tàu Orion sẽ được đưa đến bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở tiểu bang Florida sớm nhất là vào ngày 4/11 nhằm nối lại công tác chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng.

Công tác bảo trì sẽ vẫn được thực hiện tại bệ phóng bao gồm khắc phục hư hỏng nhẹ liên quan đến vật liệu cách nhiệt, nạp điện hoặc thay pin trên tên lửa và hệ thống tự hủy. Các quan chức NASA thông báo đã hoàn tất sửa chữa lỗi rò rỉ nhiên liệu hydro.

NASA cho biết vụ phóng sẽ được thực hiện vào 12h07 giờ địa phương ngày 14/11 (tức 23h07 giờ Việt Nam cùng ngày) với kế hoạch phóng dự phòng vào các ngày 16 và 19/11.

Tính đến nay, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 3 lần bị lùi lại. Hai lần phóng thử vào cuối tháng 8 và sau đó vào đầu tháng 9 đã bị hủy vào phút chót do các vấn đề trục trặc kỹ thuật, trong đó bao gồm sự cố rò rỉ hydro khi nạp đầy nhiên liệu vào khoang chứa của tên lửa và lỗi của cảm biến nhiệt tại một trong các động cơ tầng lõi của tên lửa. Lần thứ 3 trì hoãn là do tránh bão Ian.

Được lên kế hoạch để tiến hành 50 năm sau sứ mệnh cuối cùng của chương trình Apollo, Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Được biết, sau sứ mệnh Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

Phan Anh