Hôm 1/4 vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm quan trọng (kết thúc vào ngày 3/4) đối với tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong loạt sứ mệnh Artemis, trong đó mục tiêu là đưa con người quay trở lại Mặt Trăng kể từ lần cuối diễn ra năm 1972.

Mặt Trăng
(Ảnh minh họa: Artsiom P/Shutterstock)

Đây được xem là cuộc thử nghiệm lớn cuối cùng trước khi NASA triển khai sứ mệnh Artemis-1 không người lái vào mùa hè này. Dữ liệu của cuộc thử nghiệm này sẽ là cơ sở để cơ quan này quyết định thời điểm thực hiện sứ mệnh Artemis-1.

Trước đó, vào hôm 17/3, NASA đã bắt đầu di chuyển SLS từ cơ sở lắp ráp ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy đến tổ hợp bệ phóng cách đó 6,5 km. Các nhà khoa học có khoảng 2 tuần để nạp hơn 3,2 triệu lít nhiên liệu đẩy siêu lạnh vào SLS và diễn tập từng giai đoạn trước khi thực hiện chính thức.

Hiện NASA đặt mục tiêu tháng 5 sẽ là thời điểm sớm nhất để thực hiện sứ mệnh Artemis-1 không người lái, với sự kết hợp đầu tiên giữa SLS và tàu vũ trụ Orion. Theo kế hoạch, SLS sẽ đưa Orion vào quỹ đạo thấp của Trái Đất và sau đó sử dụng tầng trên để thực hiện hành trình được gọi là đi xuyên Mặt Trăng. Orion sẽ di chuyển cách Trái Đất hơn 450.000 km và cách Mặt Trăng gần 65.000 km, xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ có khả năng chở người nào từng du hành trước đây.

Sau Artemis-1 là sứ mệnh Artemis-2 có người lái, bay quanh Mặt Trăng nhưng không hạ cánh, và Artemis-3 dự kiến vào năm 2025 mang nữ phi hành gia đầu tiên và phi hành gia da màu đầu tiên đáp xuống cực Nam của Mặt Trăng. Theo NASA, chi phí cho dự án này rất cao, lên tới 4,1 tỷ USD cho các sứ mệnh Artemis đầu tiên.

Phan Anh