Hôm 8/9 vừa qua, ông Jim Free, quan chức cấp cao của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thông báo rằng tổ chức này có kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng vào ngày 23 hoặc 27/9 tới sau 2 lần trì hoãn do lỗi kỹ thuật.

khám phá Mặt Trăng
Tên lửa SLS đặt tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Mỹ trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 6 vừa qua. (Ảnh: NASA)

Trước đó, hôm 3/9, NASA đã quyết định trì hoãn phóng tàu thuộc chương trình Artemis sau khi kỹ thuật viên chưa thể khắc phục được lỗi rò rỉ nhiên liệu.

Được biết, Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong Chương trình thám hiểm Mặt Trăng (Artemis). Sau gần 50 năm kể từ sau chuyến bay Apollo cuối cùng vào năm 1972, NASA mới khởi động một chương trình nhằm đưa con người lên Mặt Trăng ở khu vực chưa từng được khám phá trước đây.

Vụ phóng sắp tới cũng là chuyến bay đầu tiên của SLS. Loại tên lửa này của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh cả 2 phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Theo lộ trình, chương trình thám hiểm Mặt Trăng mang tên Artemis được chia làm 3 giai đoạn. Sau nhiệm vụ Artemis I không phi hành đoàn, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis II và Artemis III.

Nếu 2 sứ mệnh Artemis đầu tiên thành công, NASA dự kiến sẽ bắt đầu đưa các phi hành gia hạ cánh trở lại Mặt Trăng, bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, sớm nhất là vào năm 2025.

Hồi tháng trước, NASA thông báo đã chọn ra 13 khu vực tại cực Nam của Mặt Trăng để làm các địa điểm có thể đáp phi thuyền mang tên Sứ mệnh Artemis III trong tương lai.

Một quan chức tại bộ phận phát triển chiến dịch Artemis của NASA, ông Mark Kirasich cho hay: “Chọn các khu vực trên đồng nghĩa với việc chúng ta đã tiến một bước lớn gần hơn tới việc đưa người lên Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ sau sứ mệnh Apollo”.

Phan Anh

Dùng súng táo tợn cướp ngân hàng Vietcombank tại Đồng Nai