Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công bố về tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em. Tuy nhiên, theo tạp chí National Review, các nhà phân tích đã đưa ra các bằng chứng nhằm chỉ ra rằng thông tin trên là sai sự thật.

sai sự thật
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Par Rob Hainer/Shutterstock)

Cụ thể, trong một hội nghị gồm các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ diễn ra hôm 17/6 vừa qua, khi thảo luận về việc tiêm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em, một bảng trình bày dữ liệu của CDC công bố chỉ ra rằng dịch COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Mỹ.

Bảng dữ liệu này đã được các tiến sĩ về dịch tễ học (trong đó có Leana Wen) đăng lại trên mạng xã hội Twitter:

Sau đó, các nhà phân tích y tế ngay lập tức đã phát hiện rằng tuyên bố trên là “hoàn toàn sai sự thật”. Họ nhận định rằng CDC Mỹ đã cố ý “ngụy tạo” các con số và tất cả dữ liệu trong khoảng thời gian 26 tháng đều được tổng hợp đưa vào 1 năm. Bên cạnh đó, những trường hợp tử vong ở trẻ trong đại dịch đều bị “quy chụp” là do COVID-19, dù nguyên nhân có phải từ dịch bệnh này gây ra hay không.

Hơn nữa, CDC Mỹ còn trích dẫn một nghiên cứu của Anh về dịch COVID-19 đối với trẻ em Mỹ. Bài nghiên cứu này (hiện đang bị thẩm tra lại) cũng nâng cao con số bằng cách thay đổi định nghĩa về trẻ em (thường được hiểu là dưới 18 tuổi) để bao gồm cả thanh thiếu niên trong độ tuổi 18-19.

Nguy cơ đối với trẻ em từ COVID-19 rất thấp. Ví dụ, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nguy cơ thiệt mạng do tai nạn gấp 25 lần so với COVID-19. Tỉ lệ tử vong ở trẻ em (đến 12 tuổi) do mọi nguyên nhân trong thời đại dịch thấp hơn 30% so với thế hệ trước, vào năm 1999. Tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở trẻ trên 12 tuổi đã tăng mạnh trong đại dịch vì tai nạn, lạm dụng thuốc và các yếu tố khác không liên quan đến bệnh tật.

Trên thực tế, dịch COVID-19 hầu như không được coi là nguyên nhân gây tử vong cho thanh thiếu niên hoặc trẻ nhỏ.

Theo Substack, nhà bình luận Matt Shapiro cho biết đây là một lỗi dữ liệu lớn, nhưng nó vẫn tồn tại thông qua một cuộc kiểm tra dữ liệu được xem là nghiêm ngặt từ 11 tác giả và được các nhà khoa học lựa chọn để trình bày bước ngoặt của mình trước các chuyên gia có hiểu biết nhất trong lĩnh vực này. Điểm đáng lo ngại là bảng dữ liệu trên lại được trình bày trước các bác sĩ cũng như nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, những người chịu trách nhiệm trong việc thiết lập chính sách quốc gia về vắc-xin COVID-19 cho trẻ em, nhưng không ai chú ý đến điều đó.

Phan Anh

[VIDEO] 8 hình thức tẩy não và kiểm soát người dân Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông