Một cửa hàng Shake Shack mới mở ở Manhattan vào cuối tháng này sẽ bán tất cả các loại bánh hamburger, xúc xích và đồ uống ngon lành giống như các địa điểm khác, nhưng sẽ không có một yếu tố quen thuộc mà người ta thường thấy: người thu ngân.

Thu ngân là một công việc sắp bị robot thay thế (ảnh: iStockphoto; Getty)

Theo NY Post, hãng Shake Shack sẽ sử dụng cửa hàng mới nhất này để chạy thử hệ thống đặt món hoàn toàn tự động, cho phép khách hàng gọi đồ ăn tại các ki-ốt hoặc qua ứng dụng của công ty, rồi lấy thức ăn sau khi nhận được tin nhắn.

Đại diện của chuỗi cửa hàng bánh humburger nổi tiếng này cho hay: Robot sẽ thay thế con người và sẽ không dùng tiền mặt tại cửa hàng sắp mở của Shake Shack tại khu East Village, Manhattan.

Theo ông Randy Garutti, CEO của công ty, khách hàng sẽ đặt món qua một ứng dụng và sử dụng các ki-ốt có màn hình cảm ứng bên trong nhà hàng – dự kiến sẽ ​​mở vào cuối tháng này.

Thực khách cũng có thể thanh toán trên điện thoại thông minh và máy tính bảng qua ứng dụng của nhà hàng.

>> Robot nấu ăn đầu tiên trên thế giới (video)

“Cửa hàng của Shack ở Astor Place sẽ là sân chơi nơi chúng tôi có thể kiểm tra và tìm hiểu các nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng”, ông Garutti nói. “Nó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của chúng tôi với sự đổi mới và mang đến những điều tốt nhất cho khách hàng và nhân viên”.

Ông Garutti nói: “Chúng tôi rất vui mừng được mở đầu bằng cơ chế chỉ đặt món ở ki-ốt, trao sự kiểm soát cho khách hàng, tối ưu hóa nhà bếp cho phép nhận nhiều hơn các đơn đặt món qua di động và cuối cùng là tích hợp với khâu giao hàng để theo kịp sự đổi mới công nghệ số đang diễn ra.”

Tất nhiên, Shake Shack không phải là nhà hàng đầu tiên thử nghiệm hệ thống đặt món tại ki-ốt, nhưng họ có thể nằm trong những công ty đầu tiên hoàn toàn cắt giảm nhân viên thu ngân.

Trong một động thái khác về tự động hóa, hãng CaliBurger đã thông báo kế hoạch thuê robot trợ lý nhà bếp ‘Flippy’ ở tất cả 50 cửa hàng trên toàn cầu vào cuối năm 2019.

“Nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống robot làm việc bên cạnh nhân viên ở các nhà hàng CaliBurger, chúng tôi sẽ có thể chế biến thức ăn nhanh hơn, an toàn hơn và ít lỗi hơn”, ông John Miller, chủ tịch hãng, cho biết. “Đầu tư vào Miso Robotics là một phần tầm nhìn lớn của chúng tôi nhằm tạo ra một hệ thống điều hành thống nhất – điều khiển mọi khía cạnh của nhà hàng: từ giải trí game tương tác trong nhà, gọi món tự động và nấu ăn tự động, cho đến giao thức ăn ‘thông minh’ và phát hiện lỗi vận hành hay tác nhân gây bệnh theo thời gian thực.”

Chuỗi cửa hàng này từ chối tiết lộ chi phí của Flippy, nói rằng hãng Miso Robotics đang làm việc với các khách hàng để xác định mô hình giá cả tốt nhất.

Một người phát ngôn cho hay: Giá sẽ tùy theo lợi ích năng suất mà Flippy cung cấp cho chủ nhà hàng.” Và vì Caliburger từ chối tiết lộ chi phí của “Flippy”, chúng ta chỉ có thể đoán mò, mặc định rằng họ sẽ không dùng công nghệ này trừ khi tỉ suất lợi nhuận đầu tư thực sự tốt… Dù sao đó cũng chỉ là suy đoán.

Dưới đây là một số video về robot “Flippy” đang hoạt động:

Video robot “nấu ăn” đầu tiên trên thế giới:

Theo zerohedge.com,
Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply