Ngọn Taranaki ở New Zealand đã được trao cho những quyền như con người và trở thành thực thể địa lý thứ 3 trong đất nước này được trao “tư cách pháp nhân.”

Ngọn Taranaki ở New Zealand đã được trao cho những quyền như con người
(ảnh: doc.govt.nz)

8 bộ tộc Maori bản địa và chính phủ sẽ chia sẻ quyền giám hộ đối với ngọn núi thiêng ở bờ biển phía tây đảo Bắc (North Island) này. Theo tín ngưỡng của người Maori, họ coi ngọn núi là tổ tiên và người thân trong gia đình, vì thế họ đã đi vận động trong nhiều năm để đưa pháp luật gần hơn tới niềm tin của họ.

Mới đây, trong tháng 3/2017, bộ tộc Maori ở đảo Bắc cũng đã thành công trong việc thuyết phục pháp luật New Zealand trao cho dòng sông Whanganui những quyền như con người.

Theo văn bản đã được ký, ngọn núi sẽ có “tư cách pháp nhân, có quyền tự quyết” theo ông Andrew Little, bộ trưởng phụ trách thương lượng các hiệp ước với bộ tộc Maori. Ngọn núi Taranaki cũng có những quyền như dòng sông Whaganui.

Theo vị thế mới của ngọn núi Taranaki, nếu ai đó làm tổn hại tới ngọn núi cũng có nghĩa là về mặt luật pháp, họ đang làm tổn hại tới bộ tộc Maori.

Ngọn Taranaki ở New Zealand đã được trao cho những quyền như con người
Ngọn núi lửa Taranaki chụp từ vệ tinh (ảnh: NASA/Wiki)

Những quyết định công nhận này sẽ mang đến sự bảo vệ tốt nhất cho ngọn núi, vốn đang trở nên ngày ngày nổi tiếng khi trang Lonely Planet đã đánh giá đây là địa điểm thứ 2 đáng du lịch nhất trên thế giới vào năm 2016.

Cũng nằm trong thỏa thuận, chính phủ New Zealand sẽ xin lỗi tới người Maori địa phương vì những xâm phạm trong quá khứ tới ngọn núi. Tuy nhiên, sẽ không có bồi thường tài chính cho việc này.

Theo Gerrard Albert, người đã tham gia thương lượng về quyền con người cho dòng sông Whaganui, tất cả các bộ tộc Maori đều xem bản thân họ là một phần của vũ trụ, hòa hợp và ngang hàng với các dòng sông, ngọn núi và đại dương. “Chúng ta không phải là chủ nhân của giới tự nhiên, mà chỉ là một phần trong đó,” ông nói.

Taranaki có niên đại 120.000 năm và là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động với cấu tạo hoàn hảo nhất ở New Zealand. Lần cuối cùng nó phun trào là năm 1775. Người ta cho rằng nó cũng là ngọn núi được thám hiểm và du lịch nhiều nhất quốc gia này.

Theo TheGuardian,
Phong Trần

Xem thêm: