Theo các nhà nghiên cứu tại Anh, khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 của 2 liều vắc-xin Pfizer và AstraZeneca bắt đầu giảm dần trong vòng 6 tháng.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Studio Romantic/Shutterstock)

Sau 5 đến 6 tháng, hiệu quả của vắc-xin Pfizer trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong tháng sau khi tiêm liều thứ 2 đã sụt giảm từ 88% xuống 74%, theo một phân tích dữ liệu thu thập trong nghiên cứu ZOE COVID của Anh. Đối với vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca, hiệu quả giảm từ 77% xuống 67% sau 4 đến 5 tháng.

Nghiên cứu dựa trên hơn 1,2 triệu kết quả thử nghiệm và các trường hợp người tham gia. Dự kiến ​​trong thế giới thực, tác dụng bảo vệ của vắc-xin sẽ ít hơn so với thử nghiệm lâm sàng, và đối tượng của thử nghiệm vắc-xin không bao gồm những người bị nhiễm virus biến thể Delta đang hoành hành.

Các tác giả nghiên cứu cho biết cần có thêm dữ liệu ở những người trẻ tuổi bởi những người tham gia đã tiêm chủng cách đây 6 tháng có xu hướng cao tuổi, vì nhóm tuổi đó được ưu tiên khi tiêm chủng lần đầu tiên.

Theo ông Tim Spector (đồng sáng lập Công ty ZOE Ltd chuyên tư vấn về dinh dưỡng, nhà điều tra chính của nghiên cứu), trường hợp xấu nhất trong tương lai là khả năng bảo vệ có thể giảm xuống dưới mức 50% đối với người lớn tuổi và nhân viên y tế vào mùa đông.

(Ảnh: Chụp màn hình trang Reuters)

“Đây là một lời nhắc nhở rằng chúng ta không thể chỉ dựa vào vắc-xin để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19”, Simon Clarke, Phó giáo sư về Vi sinh Tế bào tại Đại học Reading, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) vào tuần trước đã chỉ ra rằng khả năng bảo vệ của vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca chống lại biến thể Delta phổ biến hiện nay sẽ sụt giảm trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy rằng 90 ngày sau khi tiêm liều thứ 2 của vắc-xin Pfizer hoặc AstraZeneca, hiệu quả ngăn ngừa nhiễm bệnh của chúng đã giảm xuống lần lượt là 75% và 61%. Tỷ lệ này giảm lần lượt từ 85% và 68%, được phát hiện 2 tuần sau lúc tiêm liều thứ 2.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: