Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Tel Aviv và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Israel, biến thể COVID-19 ở Nam Phi ảnh hưởng đến những người được tiêm vắc-xin nhiều hơn những người chưa được tiêm.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Halfpoint/Shutterstock)

Nghiên cứu được công bố hôm 10/4 vừa qua, trong đó xem xét 400 cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mặc dù đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin của Pfizer/BioNTech và so sánh tỷ lệ phổ biến của biến thể Nam Phi (tên là B.1.351) với số người tương tự chưa được tiêm chủng.

Adi Stern đến từ Đại học Tel Aviv cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ biến thể Nam Phi cao hơn một cách không tương xứng ở những người được tiêm chủng liều thứ 2, so với nhóm không được tiêm chủng. Điều này có nghĩa là biến thể Nam Phi có thể vô hiệu hóa khả năng bảo vệ của vắc-xin ở một mức độ nào đó.”

Biến thể không chỉ có thể “vượt qua” các biện pháp bảo vệ do vắc-xin Pfizer mang đến, mà còn ảnh hưởng duy nhất đến những người đã được tiêm chủng (cao hơn khoảng 8 lần – 5,4% với 0,7%) so với những người chưa được tiêm chủng. Stern cho biết rằng kết quả này thật bất ngờ và điều đó không khiến cho ông cảm thấy hài lòng.

Biến thể Nam Phi nói chung rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số ca nhiễm virus corona.

Stern nói thêm: “Ngay cả khi biến thể Nam Phi vượt qua được khả năng bảo vệ của vắc-xin, nó vẫn chưa lây lan rộng rãi trong cộng đồng.”

Theo giáo sư Ran Balicer, giám đốc sáng lập của viện nghiên cứu Clalit, công trình này vẫn rất quan trọng bởi nó là “nghiên cứu đầu tiên trên thế giới dựa trên dữ liệu trong thế giới thực.”

Đại học Tel Aviv cho biết nghiên cứu tập trung vào vắc-xin Pfizer. Đây là loại vắc-xin được dùng cho 53% dân số của Israel (khoảng 9,3 triệu người), và bỏ qua vắc-xin Moderna, loại vắc-xin hiếm khi được sử dụng tại đây. Khoảng 1/3 dân số nước này dưới 16 tuổi và không đủ điều kiện để tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào.

Nghiên cứu trên không nhằm mục đích chỉ ra hiệu quả tổng thể của vắc-xin, mà nó tập trung vào những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: