Giáo sư Alex Sigal, trưởng phòng nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe ở Nam Phi, cho biết hôm 7/12 vừa qua rằng biến thể mới Omicron có thể “lẩn tránh một phần” sự bảo vệ của vắc-xin Pfizer/BioNTech. 

biến thể mới Omicron
(Ảnh minh họa: Par Flowersandtraveling/Shutterstock)

Ông Alex Sigal cho biết trên Twitter rằng kết quả nghiên cứu ban đầu của phòng thí nghiệm cho thấy có “sự sụt giảm rất lớn” khả năng vô hiệu hóa biến thể Omicron của vắc-xin Pfizer/BioNTech so với chủng gốc. Nghiên cứu dự kiến sẽ được đăng tải trên tạp chí MedRxiv trong vài ngày tới.

Phòng thí nghiệm đã xét nghiệm máu của 12 người đã tiêm vắc-xin, theo tài liệu được đăng trên trang web của họ. Dữ liệu sơ bộ trong tài liệu này vẫn chưa được bình duyệt. Kết quả là máu của 5 trong số 6 người đã tiêm chủng và mắc COVID-19 trước đó vẫn vô hiệu hóa được biến thể Omicron. Tuy nhiên, các nhà khoa học quan sát thấy mức độ kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron đã sụt giảm 41 lần. Giáo sư Alex Sigal nhấn mạnh hiệu quả phòng ngừa giảm mạnh, nhưng không mất hoàn toàn.

Ông Sigal cho biết thêm trên Twitter rằng con số có thể sẽ được điều chỉnh sau khi nhóm nghiên cứu thực hiện nhiều thí nghiệm hơn.

Biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam châu Phi hồi vào tháng trước, đã gây ra tình trạng báo động trên toàn cầu về một làn sóng nhiễm virus mới, hơn 20 quốc gia từ Nhật Bản đến Mỹ đã ghi nhận các ca mắc bệnh.

Hôm 26/11 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại Omicron là “biến thể đáng lo ngại”, nhưng cho biết chưa có bằng chứng nào chỉ ra sự cần thiết của một loại vắc-xin mới, được phát triển riêng biệt để chống lại Omicron với những đột biến của nó.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: