Một nghiên cứu dữ liệu thực tế ở Israel đã phát hiện ra rằng biến thể virus corona được tìm thấy ở Nam Phi có thể “vượt qua” vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech ở một mức độ nào đó.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: lakshmiprasada S/Shutterstock)

Nghiên cứu được công bố vào ngày 10/4, trong đó so sánh gần 400 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 từ 14 ngày trở lên khi họ nhận 1 hoặc 2 liều vắc-xin Pfizer, cùng với những bệnh nhân chưa được tiêm chủng.

Theo nghiên cứu của Đại học Tel Aviv và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Israel, Clalit, biến thể Nam Phi có tên là B1351, chiếm khoảng 1% tổng số ca COVID-19 trên tất cả những người được nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân đã được tiêm 2 liều vắc-xin, thì tỷ lệ phổ biến của biến thể này cao hơn 8 lần so với những bệnh nhân không được tiêm chủng với tỷ lệ 5,4% so với 0,7%.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy vắc-xin kém hiệu quả hơn đối với biến thể Nam Phi, nếu so với chủng virus ban đầu và một biến thể được xác định lần đầu tiên ở Anh.

Đại học Tel Aviv cho hay: “Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ nhiễm biến thể Nam Phi cao hơn một cách không cân xứng ở những người được tiêm chủng liều thứ 2, so với nhóm chưa được tiêm chủng. Điều này có nghĩa là biến thể Nam Phi có thể vượt qua khả năng bảo vệ của vắc-xin ở một mức độ nào đó.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trên quy mô nhỏ đối với nhóm người bị nhiễm biến thể Nam Phi. Họ cũng cho biết nghiên cứu không nhằm mục đích chỉ ra hiệu quả tổng thể của vắc-xin chống lại bất kỳ biến thể nào, bởi nó chỉ xem xét những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, chứ không phải ở tỷ lệ lây nhiễm nói chung.

Pfizer và BioNTech hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trước đó, Pfizer cho biết hôm 1/4 rằng vắc-xin của họ có hiệu quả khoảng 91% trong việc ngăn ngừa COVID-19, theo dữ liệu thử nghiệm cập nhật bao gồm những người tham gia được tiêm chủng trong tối đa 6 tháng.

Đối với biến thể Nam Phi, Pfizer cho hay rằng trong một nhóm 800 tình nguyện viên nghiên cứu ở Nam Phi, nơi B1351 phổ biến, thì đã có 9 trường hợp nhiễm COVID-19, tất cả đều xảy ra ở những người tham gia dùng giả dược. Và trong 9 trường hợp này, có 6 người nhiễm biến thể Nam Phi.

Gần 53% dân số, tức khoảng 9,3 triệu dân Israel đã được tiêm cả 2 liều vắc-xin Pfizer. Quốc gia này đã mở cửa lại phần lớn nền kinh tế của mình trong những tuần gần đây khi với tỷ lệ lây nhiễm, bệnh nặng và số người nhập viện liên quan COVID-19 giảm mạnh. Khoảng 1/3 dân số Israel dưới 16 tuổi, đồng nghĩa với việc những đối tượng này không đủ điều kiện tiêm chủng.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: