Một nghiên cứu công bố hôm 5/1 vừa qua trên tạp chí Obstetrics & Gynecology chỉ ra rằng nhiều phụ nữ đã tiêm vắc-xin COVID-19 ghi nhận hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt chậm gần 1 ngày so với những người chưa tiêm vắc-xin.

chu kỳ kinh nguyệt
(Ảnh minh họa: Par Jeanette Virginia Goh/Shutterstock)

Nghiên cứu trên do Chính phủ Mỹ tài trợ, được thực hiện với sự tham gia của gần 4.000 tình nguyện viên. Tác giả nghiên cứu, chuyên gia Alison Edelman của Trường Khoa học và sức khỏe Oregon, cho biết rằng các tác động của tiêm vắc-xin chỉ ở mức nhẹ và sẽ chỉ mang tính tạm thời. Bà cho hay phát hiện này “rất thuyết phục” và đã được những người từng trải qua những thay đổi này xác nhận.

Trong nghiên cứu, có khoảng 2.400 người đã tham gia tiêm chủng, đa số tiêm vắc-xin của Pfizer (55%), tiếp theo là vắc-xin của Moderna (35%) và vắc-xin của Johnson & Johnson (7%). Khoảng 1.500 người chưa tiêm phòng. Đối với nhóm đã tiêm, dữ liệu thu thập từ 3 kỳ kinh liên tiếp trước khi tiêm và 3 kỳ liên tiếp bao gồm cả trong và sau khi tiêm. Đối với nhóm chưa tiêm, dữ liệu được thu thập là 6 chu kỳ liên tiếp.

Kết quả cho thấy sau mũi tiêm đầu tiên, chu kỳ dài thêm trung bình 0,64 ngày còn sau mũi thứ 2 là thêm 0,79 ngày so với người chưa tiêm vắc-xin. Phản ứng miễn dịch của vắc-xin có thể là nguyên nhân gây ra sự thay đổi này.

Nhóm nghiên cứu hy vọng thu thập thêm dữ liệu về các chu kỳ tiếp theo của những người đã tiêm để khẳng định thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường và mở rộng nghiên cứu trên quy mô toàn cầu nhằm xác định các tác động khác nhau của các loại vắc-xin khác nhau.

Theo AFP,

Phan Anh

Xem thêm: