Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hull (Anh) đã phát hiện rằng chỉ tính riêng phòng khách có thể khiến con người chúng ta tiếp xúc với hơn 24.000 hạt vi nhựa mỗi ngày. 

hạt vi nhựa
(Ảnh minh họa: chayanuphol/Shutterstock)

Ngôi nhà của chúng ta có hàng nghìn sợi nhựa bé nhỏ bị rơi ra từ quần áo, rèm cửa và thảm. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng vi nhựa tại 20 căn phòng khách ở Anh và phát hiện thấy trung bình 1.414 mảnh riêng lẻ trên mỗi mét vuông mỗi ngày. Ngoài ra, 98% mẫu vật lấy tại những căn phòng này trong 6 tháng đều chứa hạt vi nhựa.

Họ cho biết vẫn cần phải tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định liệu việc con người ở nhà thường xuyên hơn, hay các hoạt động dọn dẹp như hút bụi, đã làm cho các hạt nhựa từ thảm, rèm và vật dụng bằng vải xuất hiện nhiều hơn hay không.

Loại hạt này xuất hiện trong nhà nhiều đến nỗi chúng ta vẫn hít phải tới 7.000 hạt mỗi ngày. Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Jeanette Rotchell cho biết: “Hiện nay, có rất nhiều người làm việc tại nhà. Lượng hạt vi nhựa xuất hiện trong môi trường sống cao như vậy là điều rất đáng lo ngại”.

Hàng tháng kể từ tháng 7 – tháng 12/2019, các nhà nghiên cứu đã đặt một chiếc cốc thủy tinh trong phòng khách của 20 ngôi nhà và đem về phân tích sau 7 ngày.

Sau đó, họ nhận thấy rằng gần 1/4 các hạt trôi nổi trong phòng là hạt vi nhựa. Trong đó, 90% được làm bằng PET, loại nhựa dẻo được sử dụng trong chai nước uống và hộp đựng sản phẩm tẩy rửa. Phần còn lại bao gồm các màng nhựa từ túi đựng và nylon còn được sử dụng trong dệt may.

Hiện có ngày càng nhiều bằng chứng chỉ ra rằng con người hấp thu lượng lớn loại hạt này. Dẫu vậy, tác hại của nó đối với sức khỏe của con người vẫn là điều chưa được làm rõ.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: