Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Tây Ban Nha đăng trên tạp chí Nature Communications, nồng độ kháng thể tự nhiên vẫn ổn định, thậm chí tăng sau 7 tháng kể từ khi nhiễm virus corona. Kết quả này được xem là tín hiệu lạc quan cho những người sống sót sau khi mắc COVID-19.

kháng thể
(Ảnh minh họa: Par angellodeco/Shutterstock)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu thu thập từ 578 nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Barcelona (Tây Ban Nha) trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2020. Các mẫu máu được kiểm tra mức độ và loại kháng thể đối với 6 kháng nguyên COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu Carlota Dobaño thuộc Viện Y tế Toàn cầu Barcelona cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá một nhóm lớn các kháng thể chống lại virus corona trong vòng 7 tháng”.

Kết quả chỉ ra rằng phần lớn các ca nhiễm bệnh ở các nhân viên y tế xảy ra trong đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch. Tỷ lệ người tham gia nghiên cứu có kháng thể chống lại virus corona chỉ tăng nhẹ giữa tháng 3 và tháng 10/2020, tương ứng từ 13,5% lên 16,4%. Bên cạnh đó, nồng độ kháng thể IgG chống lại protein gai (spike) có trong virus corona vẫn ổn định theo thời gian.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến nồng độ IgG đó tăng lên ở 75% số người tham gia nghiên cứu từ tháng thứ 5 trở đi. Ngoài ra, không có ai trong số những người tham gia nghiên cứu bị tái nhiễm virus corona.

Theo US News,

Phan Anh

Xem thêm: