Các nhà nghiên cứu tại Facebook phát hiện ra rằng khoảng 1/8 người dùng (trong tổng số 2,9 tỷ người) bị “nghiện” sử dụng mạng xã hội này hiện đang gặp phải các vấn đề rắc rối trong cuộc sống cá nhân, theo tờ Wall Street Journal.

Facebook
(Ảnh minh họa: Ink Drop/Shutterstock)

Những rắc rối liên quan đến việc sử dụng nền tảng này được cho là tác động đến giấc ngủ, công việc, các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội, theo tờ Daily Mail.

Nền tảng truyền thông xã hội thường gọi các rắc rối kiểu như thế này là chứng “nghiện” Internet. Điều đó được cho là đang ảnh hưởng đến 12,5% người dùng Facebook, tương đương với hơn 360 triệu người.

Nhóm nghiên cứu đã ước tính rằng có khoảng 10% người dùng tại Mỹ có những hành vi trên, trong khi con số được cho là lên đến 25% ở Philippines và Ấn Độ, thị trường lớn nhất của Facebook.

Nghiên cứu về cách thức mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của con người đã được tiến hành từ vài năm trước với mục tiêu giảm thiểu bất kỳ hành vi có hại nào. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý về cách thức mà một số người dùng bị mất kiểm soát về thời lượng khi dùng Facebook.

“Các hoạt động giống như mua sắm, quan hệ tình dục và sử dụng Facebook, khi lặp đi lặp lại và quá mức, có thể gây rắc rối cho một số người”, nhóm chuyên gia của Facebook cho biết.

Ví dụ, người dùng sẽ bị mất năng suất hoạt động khi không thể hoàn thành các công việc trong cuộc sống của họ bởi lượng thời gian dùng cho Facebook là quá lớn. Những người khác lại bị thiếu ngủ do thường xuyên lướt Facebook xuyên đêm. Trong một số tường hợp khác, các bậc phụ huynh lại tập trung vào mạng xã hội này hơn là chăm sóc và gắn kết với con cái.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng không chỉ riêng Facebook mà còn có nhiều ứng dụng truyền thông xã hội khác như Instagram và WhatsApp (thuộc sở hữu của công ty mẹ Meta) đang khiến người dùng bị “chìm đắm”. Twitter và Snapchat cũng bị điểm mặt khi nhắc đến vấn đề người dùng cảm thấy áp lực mỗi khi trả lời tin nhắn hay liên tục kiểm tra nội dung mới trên điện thoại thông minh của mình.

Một số đặc điểm thiết kế cũng khiến cho các ứng dụng trở nên dễ gây nghiện hơn, trong đó có sự xuất hiện của các chấm màu đỏ (red dot) thông báo khi có nội dung mới.

Các video tự động phát cũng được coi là một trong những yếu tố khiến người dùng khó rời mắt khỏi ứng dụng này. Facebook có một số thiết lập (setting) cho phép người dùng tắt chế độ thông báo và tự động chạy các đoạn video, nhưng không dễ để tìm được chúng.

Một nhóm người dùng Facebook đã đề xuất nhiều chỉnh sửa nhằm giúp khắc phục những vấn đề trên và một vài trong số đó đã được triển khai.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: