Theo một nghiên cứu mới được đăng tải hôm 25/1 vừa qua trên tạp chí Science Immunology, những người nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin đầy đủ, cũng như những người đã mắc trước khi tiêm chủng, sẽ có “siêu miễn dịch” tốt nhất ngăn ngừa căn bệnh này.

siêu miễn dịch
(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học và Sức khoẻ Oregon (OHSU), Mỹ, đã lấy mẫu máu của 104 người đã tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer. Trong đó, 42 người chưa từng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, 31 người đã tiêm chủng sau khi mắc bệnh và 31 người nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng.

Sau khi các nhà khoa học cho mẫu máu của những người này tiếp xúc với các biến chủng Alpha, Beta và Delta, họ phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa việc tiêm vắc-xin và miễn dịch tự nhiên sẽ tạo ra mức kháng thể “mạnh hơn ít nhất 10 lần so với khả năng miễn dịch được tạo ra từ việc chỉ tiêm vắc-xin”.

Theo đó, các nhà khoa học kết luận rằng tiếp xúc với kháng nguyên được bổ sung từ việc lây nhiễm tự nhiên sẽ làm tăng đáng kể số lượng cũng như chất lượng của phản ứng miễn dịch đối với mầm bệnh, bất kể lây nhiễm trước hay sau khi tiêm chủng. “Trong cả 2 trường hợp, bạn sẽ có phản ứng miễn dịch cao ở mức đáng kinh ngạc”, đồng tác giả cấp cao Fikadu Tafesse, trợ lý giáo sư về vi sinh phân tử và miễn dịch học tại OHSU, cho hay.

Bên cạnh đó, ông Tafesse cũng cho biết rằng khả năng mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng vẫn còn cao do sự lây lan rộng rãi của virus. Dẫu vậy, theo ông, người nhiễm bệnh trong trường hợp này sẽ bị nhẹ hơn, đồng thời đưa ra dự đoán rằng đại dịch có thể chấm dứt nhờ siêu miễn dịch nói trên.

Theo RT,

Phan Anh

Xem thêm: