Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ) dẫn đầu đã chỉ ra rằng các biến thể của virus corona đang ngày càng dễ lây lan hơn trong không khí.

biến thể
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases hôm 14/9 vừa qua cho thấy những người nhiễm chủng Alpha (được tìm thấy đầu tiên ở Anh) thải ra không khí một lượng virus gấp 43 – 100 lần so với người nhiễm chủng virus ban đầu ở Vũ Hán.

“Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của việc lây lan virus trong không khí”, Don Milton, giáo sư tại Đại học Maryland, cho biết.

“Chúng tôi biết rằng biến thể Delta đang hoành hành khắp thế giới có mức độ lây lan mạnh hơn cả chủng Alpha. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các biến thể mới dễ lây lan trong không khí hơn các biến thể cũ nhiều lần”, giáo sư Milton nói thêm.

Các nhà khoa học lưu ý rằng lượng virus phát tán ra không khí của người nhiễm biến thể Alpha nhiều hơn gấp 18 lần so với lượng virus có trong nước bọt của người đó.

“Chúng tôi biết rằng nước bọt của người nhiễm COVID-19 có một lượng virus rất lớn. Khi người bệnh hắt hơi, các giọt bắn nhỏ sẽ bắn ra xung quanh và có thể gây lây nhiễm. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng lượng virus ở các sol khí nhỏ trong hơi thở của bệnh nhân còn nhiều hơn trong các giọt bắn nước bọt”, nghiên cứu sinh Jianyu Lai (một trong những tác giả chính của nghiên cứu) cho hay.

“Điều rút ra từ nghiên cứu là virus corona có thể được thải ra ngoài thông qua hơi thở và ngày càng biến đổi theo hướng dễ lây lan hơn trong không khí”, Jennifer German, đồng tác giả nghiên cứu mới, cho biết.

Theo NDTV,

Phan Anh

Xem thêm: