Một nghiên cứu được thực hiện với quy mô lớn đã chỉ ra rằng COVID-19 thường ít nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân đã tiêm chủng nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các trường hợp mắc bệnh dù đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin sẽ “vô sự”. Nghiên cứu này hiện vẫn chưa được bình duyệt (peer review).

2 liều vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu do Cơ quan Quản lý Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (U.S. Veterans Affairs Administration) thu thập được từ 16.035 người mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi, 48.536 người khỏi COVID-19 chưa tiêm vắc-xin và gần 3,6 triệu người không nhiễm bệnh.

Kết quả là, 6 tháng sau khi mắc COVID-19, khi tính đến các yếu tố nguy cơ, thì những người mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi có tỷ lệ tử vong và các vấn đề sức khỏe kéo dài thấp hơn so với người khỏi bệnh chưa tiêm vắc-xin.

Tuy nhiên, so với những người chưa bao giờ nhiễm virus corona, thì những đối tượng mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi có nguy cơ tử vong cao hơn 53% và nguy cơ mắc ít nhất 1 tình trạng bệnh mới cao hơn 59%, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan khác.

Ngay cả khi những trường hợp nhiễm COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi không cần nhập viện, nhưng nguy cơ gia tăng tình trạng tử vong và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe là “không hề nhỏ”, nhóm nghiên cứu cho biết trên Research Square trước khi nghiên cứu được bình duyệt.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: “Gánh nặng tổng thể về tử vong và bệnh tật sau khi bị mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin có thể sẽ rất lớn”.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: