Theo kết quả nghiên cứu đăng tải mới đây trên tạp chí Nature, người nhiễm biến thể Delta có thể lây lan virus khoảng gần 2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

Delta
(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Đây được xem làm một trong số những nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây. Việc lây nhiễm trước khi xuất hiện triệu chứng là một đặc điểm của các biến thể trước đó khi nghiên cứu trên cho thấy khoảng thời gian từ lúc có kết quả dương tính tới lúc xuất hiện các triệu chứng là khoảng 0,8 ngày. Tuy nhiên, với biến thể Delta, khoảng thời gian này là 1,8 ngày. Do đó, gần 3/4 số ca nhiễm biến thể Delta xảy ra trong giai đoạn chưa có triệu chứng.

Stefen Ammon , Giám đốc y tế của Lực lượng Chống dịch COVID-19 của DispatchHealth, dịch vụ chăm sóc y tế theo yêu cầu, cho rằng “biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn một phần là bởi những người mắc bệnh làm lây lan nhiều virus hơn so với các chủng trước đó”.

Theo Stefen Ammon, trong khi các chủng virus trước đó có khả năng lây nhiễm giống như cảm lạnh thông thường thì biến thể Delta có mức độ lây nhiễm còn hơn cả cúm mùa, bệnh bại liệt, đậu mùa, Ebola, cúm gia cầm và có mức độ lây nhiễm tương đương bệnh thủy đậu.

Do mức độ lây nhiễm cao nên biến thể Delta đã trở thành chủng lây lan thống trị trên thế giới hiện nay. Số người nhiễm biến thể này cũng chiếm hơn 90% số ca bệnh tại Mỹ. Nghiên cứu cho thấy những người được tiêm vắc-xin vẫn có thể nhiễm virus, có thể có tải lượng virus cao ngang với những người chưa tiêm vắc-xin, nghĩa là họ vẫn có thể lây lan dịch bệnh.

Những phát hiện mới cùng với sự gia tăng nhanh chóng số ca COVID-19 cũng khiến các nước trên thế giới quay lại các biện pháp y tế công cộng như đã áp dụng vào thời kỳ đầu đại dịch, trong đó có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Nhà dịch tễ học tại cơ quan y tế cộng đồng tiểu bang Massachusetts, Elizabeth Beatriz nhận định tất cả mọi người, dù tiêm vắc-xin hay chưa đều nên đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng hoặc đám đông.

Điều này đặc biệt cần thiết nếu sống ở khu vực có nhiều ca mắc COVID-19 hoặc sống cùng những người chưa được tiêm vắc-xin như trẻ em, hay những người bị suy giảm hệ miễn dịch, hoặc những người có thể trải qua các triệu chứng nặng nếu họ nhiễm bệnh.

Theo Nature,

Phan Anh

Xem thêm: