Theo một nghiên cứu từ Israel, những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta tốt hơn so với những người đã tiêm vắc-xin Pfizer. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí medRxiv vào hôm 25/8 vừa qua.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: lakshmiprasada S/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu từ Maccabi Healthcare và Đại học Tel Aviv cho hay: “Phân tích này đã chứng minh rằng khả năng miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ hơn trong việc chống lại tình trạng nhiễm bệnh, bệnh có triệu chứng và nhập viện do biến thể Delta. Đây là nghiên cứu thông qua quan sát trong thế giới thực với quy mô lớn nhất, được thực hiện nhằm so sánh khả năng miễn dịch tự nhiên đạt được qua việc bị nhiễm virus corona trước đó, so với khả năng miễn dịch được tạo ra bởi vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA của hãng Pfizer có tên là BNT162b2″.

Hệ miễn dịch tự nhiên đề cập đến khả năng miễn dịch mà một người có được sau khi khỏi bệnh do virus gây ra (trong trường hợp này là virus corona).

(Ảnh: Chụp màn hình trang The Epoch Times)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Maccabi Healthcare Services (quỹ y tế lớn thứ 2 của Israel), trong khoảng thời gian từ 1/3/2020 đến 14/8/2021. Họ tiến hành phân tích thống kê về những người đủ điều kiện cho 3 nhóm nghiên cứu: những người đã tiêm 2 liều vắc-xin Pfizer; những người chưa tiêm vắc-xin và trước đó đã bị nhiễm COVID-19; và những người trước đây đã bị nhiễm bệnh và sau đó tiêm 1 liều vắc-xin.

Các kết quả đã được quan sát trong khoảng thời gian từ 1/6 đến 14/8/2021, tương ứng với thời gian biến thể Delta với khả năng lây lan mạnh trở thành chủng biến thể thống trị ở Israel.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Pfizer có nguy cơ bị nhiễm biến thể Delta cao hơn 13,06 lần; và nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng cao hơn 27,02 lần so với những người đã khỏi bệnh sau khi bị nhiễm COVID-19 trước đó. Các số liệu được sử dụng khi so sánh những trường hợp tiêm chủng liều đầu hoặc nhiễm bệnh lần đầu tiên xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng 2/2021.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh các ca nhiễm bệnh trước đó xảy ra từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021 với các trường hợp tiêm chủng từ tháng Giêng đến tháng 2/2021, họ nhận thấy rằng nhóm đã tiêm chủng có nguy cơ nhiễm biến thể Delta cao hơn 5,96 lần; và nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng cao hơn 7,13 lần so với những người đã bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Các kết quả trên đã chỉ ra rằng khả năng miễn dịch tự nhiên có được từ việc khỏi bệnh sau lần nhiễm COVID-19 trước đó có thể suy yếu theo thời gian trước biến thể Delta, theo các tác giả của bài nghiên cứu.

Mời xem thêm:

Các tác giả lưu ý rằng những người đã tiêm vắc-xin có nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 cao hơn so với những người đã bị nhiễm trước đó. Họ cho biết thêm rằng nguy cơ nhiễm bệnh và nhập viện càng tăng cao đối với người từ 60 tuổi trở lên.

Họ thừa nhận một số hạn chế trong nghiên cứu này, bao gồm cả việc nghiên cứu chỉ quan sát khả năng bảo vệ của vắc-xin hoặc khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại biến thể Delta. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ quan sát khả năng bảo vệ của vắc-xin Pfizer và không xem xét các loại vắc-xin khác, hoặc tác dụng của liều vắc-xin bổ sung của hãng Pfizer.

Họ cũng lưu ý rằng do các biện pháp xét nghiệm COVID-19 như PCR không bắt buộc phải thực hiện theo giao thức ở Israel, nên số ca nhiễm bệnh không có triệu chứng thực sự có thể không được thể hiện rõ trong nghiên cứu, bởi những người này thường không đi xét nghiệm.

Kể từ khi biến thể Delta bắt đầu lây lan từ khoảng tháng 6, Bộ Y tế Israel đã 2 lần báo cáo sự sụt giảm hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm virus của vắc-xin COVID-19 (vào đầucuối tháng 7). Bên cạnh đó, còn có báo cáo về sự sụt giảm nhẹ trong khả năng bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm bệnh nặng của vắc-xin.

Các nhà khoa học và các cơ quan của Israel tiếp tục thăm dò xem liệu có cần tiêm liều vắc-xin thứ 3 hay không. Hôm 24/8 vừa qua, Israel đã quyết định mở rộng độ tuổi đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin thứ 3 của hãng Pfizer cho những người trên 30 tuổi.

Trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục lan lan mạnh, Israel đã đề xuất lại việc đeo khẩu trang trong nhà, hạn chế tụ tập và tăng cường tiến hành xét nghiệm nhanh, cũng như khôi phục chương trình hộ chiếu vắc-xin COVID-19 có tên là “Thẻ xanh Thông hành” vào cuối tháng 7.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: