Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts (Mỹ) công bố trên tạp chí Communications Medicine hôm 29/10 vừa qua, virus corona (gây bệnh COVID-19) không chỉ tấn công vùng phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập vào phần tai trong, qua đó khiến cho nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề liên quan đến nghe và rối loạn thăng bằng.

tai trong
(Ảnh minh họa: Par Mongkolchon Akesin/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã thông báo triệu chứng bị đau, ù tai, mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng. Điều này là do virus corona đã xâm nhập và tấn công các tế bào của tai trong, trong đó có tế bào lông, vốn đóng vai trò quan trọng đối với việc nghe và giữ thăng bằng.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thông qua việc sử dụng các mô hình tế bào mới của tai trong ở người mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành. Việc không có sẵn các mô này đã gây khó cho các nghiên cứu trước đây liên quan đến COVID-19 cũng như các loại virus có thể dẫn tới tình trạng mất thính giác.

Mô hình nhiễm bệnh mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các mẫu mô dường như tương ứng với các triệu chứng mà họ quan sát được trong nhóm 10 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thông báo xuất hiện các triệu chứng về tai. Cụ thể, có 9 người bị ù tai, 6 người bị chóng mặt và tất cả đều mất thính lực ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra con đường để virus corona xâm nhập vào tai là ống Eustachian (nối tai giữa và vòm họng), gây viêm, tạo thành các cơn đau, ảnh hưởng thính lực. Theo bà Konstantina Stankovic, Phó Giáo sư Trường Y Harvard (Mỹ), cựu Trưởng khoa Tai – Thần kinh thuộc Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, đồng tác giả nghiên cứu, virus corona cũng có thể thoát ra khỏi vùng mũi qua các lỗ nhỏ xung quanh dây thần kinh khứu giác. Điều này cho phép virus xâm nhập vào phần não bộ, qua đó tấn công các dây thần kinh sọ não, trong đó có dây thần kinh kết nối với tai trong.

Tình trạng mất thính lực, rối loạn thăng bằng hay ù tai đã được nhiều bệnh nhân COVID-19 thông báo, tuy nhiên, hiện chưa có thống kê cụ thể về tỷ lệ bệnh nhân gặp phải tình trạng này.

Vậy nên, nhóm tác giả hy vọng rằng thông qua nghiên cứu này, giới chuyên gia sẽ để mắt hơn tới triệu chứng ở tai của bệnh nhân nhiễm COVID-19 bởi xu hướng các ca gặp phải vấn đề này ngày càng tăng. Nhờ đó, các chuyên gia sẽ phát triển được phương pháp điều trị mới cho người bị ảnh hưởng ở phần tai trong do virus corona và các virus khác gây ra.

Theo MIT News,

Phan Anh

Xem thêm: