Ngôi sao lớn nhất Dải Ngân Hà đang dần lụi tàn, có thể biến thành lỗ đen?

Theo các nhà thiên văn học tại Đại học Arizona (Mỹ), VY Canis Majoris, ngôi sao được cho là lớn nhất Dải Ngân Hà, đang dần tiến tới những thời khắc cuối cùng của sự sống và có thể đổ sụp thành lỗ đen. 

(Ảnh minh họa: Outer Space/Shutterstock)

VY Canis Majoris là siêu sao khổng lồ đỏ, chỉ lớp sao có đường kính lớn gấp 10.000 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Tuy nhiên, đến nay giới chuyên gia ít có thông tin về những giai đoạn cuối cùng trong sự sống của lớp sao này. VY Canis Majoris nằm cách Trái Đất chỉ khoảng 3.009 năm ánh sáng, thuộc phạm vi chòm Đại Khuyển, hiện được xem là ngôi sao lớn nhất Dải Ngân Hà.

Bởi kích thước khổng lồ của ngôi sao trong khi khoảng cách đến Trái Đất tương đối gần, đây được coi là đối tượng nghiên cứu ưa thích của các nhà thiên văn học.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm về hoạt động của các siêu sao khổng lồ đỏ trong giai đoạn cuối cùng của sự sống”, Ambesh Singh tại Đại học Arizona, cho hay.

Thay vì phồng lên thành một quả cầu lớn màu đỏ giống như hầu hết các ngôi sao khổng lồ đỏ, siêu sao này lại phình ra thành các khối hình tròn. Bề mặt của chúng lồi lõm bất thường sau các giai đoạn phóng thích những lượng lớn vật chất.

“Chúng tôi cho rằng chúng có thể lặng lẽ đổ sụp thành những lỗ đen vào giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Thế nhưng chúng tôi không rõ ngôi sao nào chấm dứt sự sống như vậy cả”, giáo sư Lucy Ziurys đến từ Đại học Arizona, cho biết.

Đội ngũ của giáo sư Ziurys hy vọng có thể tìm ra lời giải đáp cho vấn đề trên thông qua việc quan sát quá trình lụi tàn của VY Canis Majoris.

Phan Anh

[VIDEO] Cầu Long Biên oằn mình cõng vạn lượt xe máy mỗi ngày

Phan Anh

Share
Published by
Phan Anh

Recent Posts

Vụ Việt Á: Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật, vì…

9 hours ago

Người phụ nữ vừa trúng số đã khỏi bệnh ung thư

Sau thời gian dài suy sụp vì bệnh ung thư, giờ Maxine Lloyd đã có…

10 hours ago

Bị nắng nóng thiêu đốt, vách đá ở Anh sập xuống bờ biển

Ngày 8/8 vừa qua, một loạt vách đá đã bất ngờ sụp xuống dọc theo…

10 hours ago

TQ công bố sách trắng về Đài Loan, cảnh báo sẽ không dung thứ cho ‘phe ly khai’

Trung Quốc tuyên bố không khoan nhượng đối với "các hoạt động ly khai" ở…

11 hours ago

Vũ khí Nga tại Ukraine được cấu thành từ hàng trăm bộ phận sản xuất ở phương Tây

Người ta đã tìm thấy hơn 450 thành phần linh kiện do nước ngoài sản…

13 hours ago