Tuần trước, công ty SpaceX đã nói với các nhà quản lý liên bang của Hoa Kỳ rằng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của họ hiện đã có hơn 400.000 người dùng trên toàn thế giới.

Chuyên gia mạng mô phỏng cách truyền tín hiệu từ London đến thành phố Johannesburg, Nam Phi theo sơ đồ chuyển tiếp trực tiếp giữa các vệ tinh “Starlink”. Các hình vuông nhỏ màu xám là vệ tinh quỹ đạo thấp. (Ảnh chụp màn hình video)

Tiết lộ cho thấy lượng người dùng dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX đang tăng lên đều đặn. Dịch vụ này bắt đầu được triển khai vào tháng 10/2020. Hai tháng trước, công ty tiết lộ rằng Starlink có khoảng 250.000 người dùng. Đầu năm nay, SpaceX cho biết họ có khoảng 145.000 người dùng, bao gồm cả người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Starlink là một mạng lưới các vệ tinh do công ty SpaceX của Elon Musk phóng và triển khai trên quỹ đạo trái đất tầm thấp, cung cấp Internet tốc độ cao ở mọi nơi trên thế giới.

Với hàng ngàn vệ tinh, SpaceX đang xây dựng một hệ thống mạng không gian có thể cung cấp kết nối Internet nhanh hơn, khu vực phủ sóng rộng lớn hơn các vệ tinh băng thông rộng truyền thống.

Trong một bài giới thiệu tại hội nghị qua điện thoại ngày 19/5 với Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), SpaceX lưu ý rằng dịch vụ internet vệ tinh Starlink đang hoạt động ở 48 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Đến nay, mạng vệ tinh này đã cung cấp dịch vụ tại 36 quốc gia trên toàn cầu. Công ty có kế hoạch mở rộng dịch vụ của mình sang hầu hết châu Á, châu Phi và Trung Đông trong năm tới.

Tỷ phú Elon Musk mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tại Brazil. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Musk nhấn mạnh rằng với việc phủ sóng dịch vụ Internet siêu nhanh nói trên, 19.000 trường học tại các vùng nông thôn của quốc gia Nam Mỹ này và nhiều trạm kiểm soát môi trường của khu vực Amazon sẽ được kết nối.

Starlink sử dụng hàng ngàn vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo cách bề mặt Trái Đất khoảng 340 dặm để chiếu xuống mạng Internet tốc độ cao, đặc biệt là đến những vùng xa xôi, kể cả những vùng bị thiên tai hoặc chiến tranh tàn phá.

Bản đồ khả dụng trên trang web Starlink của SpaceX cho thấy, chỉ có một số quốc gia mà dịch vụ này không liệt kê là “sắp ra mắt” gồm: Afghanistan, Belarus, Cuba, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên, Nga, Syria và Venezuela.

Đến nay, SpaceX đã phóng khoảng 2.500 vệ tinh Starlink, nhằm xây dựng mạng lưới internet không gian toàn cầu của mình. Starlink hy vọng sẽ đưa 4.425 vệ tinh vào quỹ đạo trước năm 2024. Ủy ban Truyền thông Liên bang của Mỹ đã phê duyệt cho phép Starlink phóng 11.943 vệ tinh lên quỹ đạo.

Trong năm nay, SpaceX đã mở rộng các tùy chọn dịch vụ Starlink. Dịch vụ cơ bản của Starlink là 110 USD/tháng, chưa gồm 599 USD phí phần cứng trả trước. Tùy chọn cao cấp có giá 500 USD/tháng, cộng với 2.500 USD cho phần cứng.

Đồng thời, gần đây công ty này còn tung ra một dịch vụ mới, cho phép người dùng có nhu cầu di chuyển đĩa vệ tinh của họ có thể tạm thời di chuyển ăng-ten Starlink của họ đến địa điểm mới, với mức phí bổ sung 25 USD/tháng.

Trong một email gửi cho khách hàng vào đầu tháng Năm, SpaceX viết rằng ăng-ten di động tạm thời có thể nhận được kết nối internet tốc độ cao ở bất kỳ đâu trên cùng lục địa nơi Starlink cung cấp vùng phủ sóng hiệu quả.

Ngoài ra, dịch vụ của công ty còn có một tùy chọn gọi là “Starlink for RV”, cho phép khách hàng tạm ngừng dịch vụ hàng tháng.

SpaceX cũng đang mở rộng sang thị trường Wi-Fi trên máy bay chở khách và đã ký hợp đồng với hãng hàng không Hawaiian Airlines và JSX Airlines, để thêm ăng-ten Starlink vào máy bay của họ. SpaceX dự kiến ​​sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ của mình cho các máy bay thương mại trong khoảng 1 năm, trong khi chờ phê duyệt của cơ quan quản lý.

Bình Minh (t/h)