Đối với hầu hết mọi người, họ sẽ thấy những hình ảnh, hành động… trong giấc mơ. Nhưng với người bị khiếm thị, họ có nhìn thấy điều gì trong giấc mơ hay không? Làm thế nào để họ hiểu về những điều đang xảy ra trong giấc mơ?

(ảnh: Youtube)
(ảnh: Youtube)

Người khiếm thị mơ với những giác quan hoạt động

Theo New York Times, báo cáo của các nhà nghiên cứu dựa trên lời kể của những người khiếm thị cho biết, những người bị khiếm thị bẩm sinh không nhìn thấy hình ảnh nào trong giấc mơ.

Nhà phê bình phim bị khiếm thị Tommy Edison nói rằng, trong những giấc mơ của mình, ông không thể nhìn thấy hình ảnh. Giấc mơ của ông xuất hiện dựa trên hiểu biết của ông về thế giới, chúng xuất hiện thông qua những tương tác về thính giác, thị giác, vị giác và xúc giác với thế giới xung quanh.

Ví dụ, nếu ông gặp gỡ một người nào đó trong giấc mơ, người đó sẽ xuất hiện qua danh tính bằng âm thanh hoặc mùi nước hoa mà họ sử dụng. Nếu một người nào đó trước đây đã từng cầm tay giúp đỡ ông tìm lối đi, ông có thể cảm nhận bàn tay của họ thông qua xúc giác trong giấc mơ.

>> Sinh viên nghèo từ bỏ giấc mơ đại học và những dự án nghìn tỷ

Trong một nghiên cứu được công bố bởi trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch vào năm 2014, 50 tình nguyện viên có đến bốn giấc mơ mỗi tuần, trong đó có 11 người là khiếm thị bẩm sinh, 14 người bị khiếm thị sau khi sinh ra và 25 người có thị lực bình thường.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nội dung và cảm xúc trong giấc mơ của ba nhóm không có sự khác biệt đáng kể, nhưng sự trải nghiệm trong giấc mơ có sự khác biệt đáng kể. 86% số người khiếm thị (bẩm sinh hoặc sau khi sinh ra) trải nghiệm giấc mơ liên quan đến thính giác, 70% trải nghiệm liên quan đến xúc giác, 30% trải nghiệm liên quan đến khứu giác và 18% trải nghiệm liên quan đến vị giác.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, 25% giấc mơ của những người có thị giác bình thường là những hình ảnh trực quan. Ngược lại, giấc mơ của những người khiếm thị bẩm sinh không có hình ảnh. Giấc mơ của những người bị khiếm thị sau khi sinh ra (đã từng hình thấy thế giới xung quanh) đôi lúc cũng xuất hiện hình ảnh, tuy nhiên số lần giấc mơ có hình ảnh càng ít dần đối với những người bị khiếm thị từ khi còn nhỏ tuổi.

Người khiếm thị không biết rằng họ gặp nhiều ác mộng hơn trong giấc mơ

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị khiếm thị thường gặp ác mộng trong các giấc mơ. Cơn ác mộng thường liên quan đến các mối đe dọa trong cuộc sống hàng ngày đối với họ, ví dụ như khó khăn khi sang đường. Ngoài ra trẻ em bị khiếm thị cũng có nhiều ác mộng hơn so với người lớn.

Nhà phê bình phim Tommy Edison kể về trải nghiệm của người mù trong giấc mơ:

Theo EPT
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: