Chúng ta có thể đã từng nghe câu chuyện về chàng David tí hon hạ gục gã khổng lồ Goliath chỉ bằng một chiếc nỏ. Điều này hẳn sẽ khiến người nghe đặt ra câu hỏi: Liệu có thực sự tồn tại người khổng lồ và người tí hon hay không? Hay đó chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn thú vị mà thôi?  

người khổng lồ
Ảnh minh họa về trận chiến giữa David và Goliath. (Ảnh: Osmar Schindler/Wikimedia)

Một triển lãm trưng bày văn bản khắc chữ Philistine lâu đời nhất cho thấy người khổng lồ Goliath có thể đã tồn tại. Hiện vật là một mảnh gốm nhỏ được các nhà khảo cổ học tại Trường Đại học Tell es-Safi tìm thấy ở Israel vào năm 2005. Theo Giáo sư Aaron Demsky thuộc Trường Đại học Bar-llan, dòng chữ “Alwt and Wlt” được khắc là rất trùng hợp với tên Goliath. Alwt và Wlt là những tên riêng không thuộc văn hóa Semit, theo từ nguyên bản thì giống với tên Goliath. Việc chạm khắc có lẽ đã được thực hiện vào khoảng năm 950 trước Công nguyên, và các học giả Kinh Thánh phải mất đến 70 năm mới tin rằng trận chiến lịch sử đó là có thật.

Phát hiện này có thể giúp chúng ta có niềm tin vào những câu chuyện cổ xưa, đồng thời nó cũng được xem như là câu trả lời cho những bí ẩn hấp dẫn khác. Có một giả thuyết rằng nếu trận chiến lịch sử ấy đã từng diễn ra, thì kích thước của Goliath đã bị phóng đại nhằm làm cho câu chuyện trở nên kịch tính hơn.

Tuy nhiên, những bằng chứng cụ thể được thu thập từ khắp nơi trên thế giới trong thế kỷ qua đã chỉ ra sự tồn tại của người khổng lồ. Trên thực tế, những phát hiện đã khiến một số người tin rằng nhân loại có thể đã tồn tại 3 loại người với 3 kích cỡ khác nhau: người khổng lồ, con người (kích cỡ trung bình) và người tí hon.

Vào mùa thu năm 2004, một nhóm các điều tra viên làm việc tại Indonesia đã tìm thấy hài cốt của chủng người Hobbit, với chiều cao chỉ khoảng 1m. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng chủng người nhỏ bé hơn đã từng tồn tại một thời gian dài bên cạnh loài người chúng ta khoảng 13.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu gồm Giáo sư khảo cổ nhân chủng học T.Jacob (người Indonesia) đã đặt tên chủng tộc người tí hon là Homo Floresiensis (Hobbit), theo tên hòn đảo Flores của Indonesia, nơi các bộ xương được phát hiện. Một số ý kiến cho rằng những năm gần đây người Hobbit vẫn đi lang thang trong những khu rừng nhiệt đới, khiến rất nhiều du khách tham quan hòn đảo luôn tò mò tìm kiếm những người tí hon này.

Hộp sọ của chủng người Homo Floresiensis. (Ảnh: Ryan Somma/Flickr)

Những bằng chứng về chủng người khổng lồ thậm chí còn phong phú hơn. Các bộ xương của người khổng lồ được tìm thấy ở khắp nơi trên Trái đất như: Tunisia, Pennsylvania, Glen Rose, Texas, Gargayan ở Philippines, Syria, Ma-rốc, Úc, và nhiều nơi trên núi Urbasa thuộc Tây Ban Nha. Có lẽ trường hợp phổ biến nhất và được giới khoa học công nhận đó là “Giant of Java” (tạm dịch: “Người khổng lồ Java”), được phát hiện ở phía nam Trung Quốc.

Những bộ hài cốt người tương tự được khai quật tại khu vực gần miền nam Trung Quốc đã chỉ ra rằng những người khổng lồ sở hữu 6 ngón trên mỗi đầu tứ chi, điểm đặc trưng của chủng người này. Ở Soviet Georgia, người ta cũng tìm thấy các bộ xương của những người đàn ông cao khoảng 3m, và có 6 ngón trên mỗi bàn tay và bàn chân.

Có nhiều đoạn Kinh Thánh đã đề cập đến sự tồn tại của người khổng lồ và hiện tượng 6 ngón, ví dụ như trong Samuel 21:20 : “Vẫn còn trận chiến khác ở Gath, nơi có những người khổng lồ với 6 ngón tay trên một bàn tay và 6 ngón chân trên một bàn chân – có 24 ngón tất cả.” Bên cạnh đó, người ta cũng khai quật được rất nhiều bằng chứng về những bộ xương, răng và các công cụ lao động có kích thước lớn hơn so với tiêu chuẩn con người bình thường.

Bức ảnh “một người Ai len khổng lồ bị hóa thạch” được chụp tại một ga xe lửa ở London, xuất hiện trong tạp chí Strand vào tháng 12/1895. Hóa thạch khổng lồ này cao 3,71m, nặng 2 tấn và có 6 ngón ở chân phải. (Ảnh: Kadumago/Wikimedia)

Thế giới hiện đại thường xem xét các chủng tộc người có kích cỡ khác nhau trên những văn bản cổ xưa và trong văn hóa dân gian như một sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú, dù cho nhiều nơi trên thế giới cũng có những ghi chép tương tự. Tuy nhiên, sự thật là những bộ xương được phát hiện ở khắp nơi trên thế giới. Có lẽ, những câu chuyện thần thoại này đã miêu tả chính xác những gì diễn ra vào thời điểm đó.

Có rất nhiều bí ẩn, rất nhiều sự việc tồn tại từ hằng xa xưa mà con người luôn muốn giải mã. Nếu 3 chủng tộc có kích cỡ khác nhau đã từng tồn tại, vậy người khổng lồ và người tí hon đã đi đâu? Họ có quan hệ xã hội thân thiết hay thù địch với con người có kích cỡ trung bình như chúng ta? Và cấu trúc quan hệ xã hội của họ như thế nào? Phải chăng nguyên nhân việc “mất tích” của 2 chủng người trên là do Trái đất không đủ nguồn cung cấp lương thực cho người khổng lồ, trong khi người tí hon với kích thước nhỏ bé nên không thể tự mình sinh tồn được trên Trái đất? Cũng có thể là như vậy, bởi qua thời gian sự chọn lọc “thuận theo tự nhiên” sẽ giữ lại những gì phù hợp nhất.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: