Hôm thứ Ba (12/9), CBS News đưa tin, một nhà báo và nhà nghiên cứu về các “hiện tượng dị thường không xác định” (UAP) hay “vật thể bay không xác định” (UFO) đã trưng bày với các nhà lập pháp về di hài của sinh vật “không phải con người” tại phiên điều trần công khai đầu tiên của quốc hội Mexico.

Ông Jaime Maussan mang theo 2 chiếc hộp lớn chứa thi thể nhỏ bé của người ngoài hành tinh mà ông nói rằng chúng được phát hiện ra ở Peru vào năm 2017.

Ông cho biết, việc xác định niên đại bằng carbon-14 do Đại học Tự trị Quốc gia Mexico thực hiện, đã xác định hài cốt này có niên đại từ 700 – 1.800 năm tuổi.

Mỗi hài cốt chỉ có 3 ngón trên bàn tay và một cái đầu thon dài. Chí ít là bề ngoài của họ giống với hình ảnh người ngoài hành tinh trong những bộ phim khoa học viễn tưởng Hollywood “E.T the Extra-Terrestrial” (E.T Sinh vật ngoài hành tinh).

Ông Maussan kêu gọi các nhà lập pháp xem xét về chủ đề này. Ông nói đây là lần đầu tiên người ngoài hành tinh được triển lãm dưới hình thức này. Điều này cho thấy rõ ràng rằng chúng ta đang đối phó với những mẫu vật không phải con người, không có mối quan hệ nào với bất kỳ loài nào khác trên trái đất của chúng ta.

Ông nói không nên coi đây là chủ đề chính trị, mà là chủ đề liên quan đến nhân loại. Ông cho biết, bằng chứng DNA có thể chứng minh, các mẫu này không thuộc về hành tinh của chúng ta, nhưng không rõ liệu thử nghiệm này đã được thực hiện hay chưa.

Trước đó, những tuyên bố của ông Maussan về hài cốt “không phải của con người” được tìm thấy ở Peru đã bị bác bỏ, mặc dù mẫu vật mà ông đưa ra ở Mexico City hôm thứ Ba (12/9) có vẻ khác với mẫu mà ông đã nói trước đó vào năm 2015.

Reuters dẫn lời truyền thông địa phương cho biết, mục đích của phiên điều trần lần này là để tranh luận về cách diễn đạt của UAP trong “Luật Bảo vệ vùng trời”. Nếu luật được thông qua, Mexico sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh trên Trái đất.

Ông Maussan thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền thông Mexico, trình bày nghiên cứu và báo cáo của mình về UFO.

Gần đây, một cựu phi công Hải quân Hoa Kỳ cũng tham gia các phiên điều trần tại Hạ viện Quốc hội Mexico, đã nêu ra một trường hợp tương tự với các chính trị gia Hoa Kỳ ở Washington.

Ông Ryan Graves, Giám đốc điều hành của Aviation Safety (tổ chức An toàn Hàng không Hoa Kỳ), nói với các chính trị gia Mexico rằng ông thành lập tổ chức này sau khi nhận thấy cần phải hành động và tìm kiếm câu trả lời.

Hôm thứ Ba (12/9), ông cho biết, UAP là ưu tiên cấp bách cho cả an toàn không gian và nghiên cứu khoa học. Trọng tâm của họ là tăng cường giáo dục công chúng về UAP, xóa bỏ kỳ thị, hướng tới sự minh bạch và công khai thông tin tốt hơn.

Vào tháng 7, ông Graves đã nói chuyện với các thành viên Hạ viện Hoa Kỳ và cựu sĩ quan tình báo quân đội David Grusch. Ông Grusch từng cáo buộc cơ quan hành pháp Hoa Kỳ che giấu UAP khỏi Quốc hội và người dân Mỹ.

Ông Graves từng có 14 năm làm sĩ quan tình báo cho Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ, gồm cả tư cách là đại diện cho 2 lực lượng đặc nhiệm của Lầu Năm Góc điều tra về UAP.

Vào tháng 7, Graves đã nói với tiểu ban an ninh quốc gia của Ủy ban Giám sát Hạ viện rằng ông biết “chương trình kỹ thuật đảo ngược và truy xuất sự cố UAP kéo dài hàng thập kỷ” đã bị phát hiện trong quá trình ông kiểm tra các chương trình mật của Hoa Kỳ.

Quốc hội đã thành lập “Văn phòng Giải quyết những bất thường trên toàn miền của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ” để điều tra những sự cố như vậy. Tính đến tháng 5/2023, văn phòng này đã điều tra khoảng 800 báo cáo về UAP.

Trong khi các quan chức quân sự nói rằng hầu hết các trường hợp đều vô hại, nhưng nhiều trường hợp khác vẫn chưa được giải thích.

Các nhà lập pháp cũng cho biết, quân đội Mỹ biết nhiều về các vật thể này hơn những gì họ đã tiết lộ trước Quốc hội.

Khoảng 1 tháng sau phiên điều trần ở Washington, Lầu Năm Góc thông báo rằng văn phòng này đã ra mắt một trang web mới, để cung cấp cho công chúng thông tin được giải mật về UAP.

Ông Graves là một phi công F-18 đóng quân ở Virginia Beach vào năm 2014. Ông cho biết, khi đó, phi đội của ông lần đầu tiên bắt đầu phát hiện các vật thể không xác định. Ông mô tả chúng là các khối màu xám đen hoặc đen… ở bên trong một quả cầu trong suốt, đỉnh hoặc đầu của các khối chạm vào bên trong quả cầu.

Ông cho biết, một đồng nghiệp phi công đã nói với ông về một sự cố cách bờ biển khoảng 10 dặm Anh (khoảng 16km). Khi đó, một vật thể có đường kính từ 5-15 feet (1,52 – 4,57m) bay giữa hai chiếc F-18 và cách máy bay trong vòng 50 feet (15,24m).

Ông cho biết, vào thời điểm đó, Hải quân Hoa Kỳ không thừa nhận vụ việc và không báo cáo về vụ chạm trán này.

Vào tháng 7, ông Graves nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các cuộc gặp gỡ UAP không hề hiếm gặp hay bị cô lập.

Theo Reuters, hôm thứ Ba (12/9), tại phiên điều trần, Nghị sĩ Mexico Sergio Gutiérrez Luna kết luận rằng họ có ý tưởng, có mối quan ngại và dự định sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này, đồng thời sẽ có các cuộc thảo luận trong cơ quan lập pháp về việc liệu có cần đề xuất thay đổi luật hay không.