Theo nhà dịch tễ học người Mỹ Larry Brilliant, cựu phó chủ tịch Google, việc đạt được miễn dịch cộng đồng bằng cách tiêm vắc-xin cho hàng tỷ người chỉ là một giấc mơ.

vắc-xin
Ông Larry Brilliant. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo ông Larry Brilliant, nhà dịch tễ học từng tham gia nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp xóa sổ bệnh đậu mùa, con người khó đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng khi phải đối diện với biến thể Delta có thể lây lan nhanh gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với chủng ban đầu.

“Trừ khi chúng ta tiêm vắc-xin cho tất cả người dân ở hơn 200 nước trên thế giới, nếu không sẽ vẫn có những biến thể mới”, theo tiến sĩ Larry Brilliant.

Ông đề xuất các cơ quan y tế nên thay đổi, thực hiện chiến lược “tiêm chủng vòng (ring vaccination)”. Biện pháp này được đưa ra bởi William Foege, đồng nghiệp của ông Brilliant và từng được áp dụng ở Ấn Độ để giải quyết bệnh đậu mùa.

Tiến sĩ Brilliant cho biết rằng nhiều vùng nông thôn ở Ấn Độ không có phương tiện bảo quản vắc-xin phù hợp. Vậy nên, quốc gia này đòi hỏi phải có cách thức quản lý tiêm vắc-xin hiệu quả để tránh lãng phí nguồn lực và có thể tập trung ngăn chặn dịch bệnh.

Các bác sĩ sẽ ưu tiên tiêm chủng cho những người đã tiếp xúc với đối tượng nhiễm bệnh và nhóm tiếp xúc gần với họ, thay vì tiêm hết cho tất cả người dân.

“Chúng tôi từng gọi biện pháp này là kiểm soát dịch tễ học có chọn lọc, và tại Ấn Độ, chúng tôi xem coi đó là việc giám sát và ngăn chặn. Điều này đã loại bỏ một căn bệnh có lẽ đã bắt đầu từ 10.000 năm trước”.

Dẫu vậy, một số chuyên gia y tế cho rằng biện pháp này khó có thể áp dụng bởi người bị nhiễm bệnh đậu mùa hoặc Ebola có các triệu chứng rõ ràng giúp xác định và cách ly, trong khi khoảng 40% bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Thêm vào đó, “thời gian ủ bệnh lại quá ngắn, mà vắc-xin cần phải có đủ thời gian để tạo ra phản ứng hiệu quả”, tiến sĩ Siddharth Sridhar tại Đại học Hồng Kong cho hay.

Từng giữ chức phó chủ tịch của Google, tiến sĩ Brilliant coi công nghệ là yếu tố quan trọng trong việc theo dõi các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19. Ông cho biết xét nghiệm nước thải có thể phát hiện ra virus, cho dù từ người mắc có triệu chứng hay không có triệu chứng. Ngoài việc sử dụng chó, các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Dịch tễ London đang phát triển thiết bị đánh hơi kỹ thuật số được sử dụng để phát hiện “mùi COVID-19”.

“Một số người có ý tưởng rằng người nhiễm COVID-19 có mùi hương đặc trưng riêng”, ông Brilliant cho hay. “Tôi vẫn hoài nghi, nhưng bạn biết đấy, chúng ta phải thử mọi cách”.

Ngoài ra, nhà dịch tễ học Larry Brilliant nhìn nhận rằng “con người đang ở gần vạch xuất phát hơn là mốc kết thúc đại dịch”. Theo ông, mặc dù khả năng xảy ra thấp, nhưng không thể loại trừ nguy cơ xuất hiện siêu biến thể kháng lại vắc-xin.

Theo SCMP,

Phan Anh

Xem thêm: