Tổ chức giám sát phi lợi nhuận Project Veritas mới đây đã đăng tải một video, trong đó 3 nhà khoa học làm việc cho hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 Pfizer đã đưa ra nhận định rằng miễn dịch tự nhiên có thể mang lại hiệu quả bảo vệ trước virus corona tương đương, thậm chí tốt hơn vắc-xin. Đồng thời, hãng dược phẩm còn yêu cầu nhân viên của mình giữ bí mật trước công chúng.

miễn dịch tự nhiên
(Ảnh: Chụp màn hình)

Nick Karl, nhà khoa học trực tiếp tham gia sản xuất vắc-xin COVID-19 Pfizer cho biết, miễn dịch tự nhiên mang lại hiệu quả tốt hơn chính loại vắc-xin mà ông nghiên cứu và Pfizer sản xuất.

“Khi ai đó có miễn dịch tự nhiên – như khi họ bị nhiễm COVID – thì họ có thể có nhiều kháng thể chống lại virus hơn… Khi bạn thực sự nhiễm virus, bạn sẽ bắt đầu sản sinh ra kháng thể chống lại nhiều virus… Vì vậy, kháng thể của bạn sinh ra trong trường hợp này có lẽ tốt hơn so với tiêm vắc-xin COVID”, Karl cho biết.

“Thành phố New York cần những thứ như thẻ tiêm chủng. Việc đó chỉ khiến cho những người chưa tiêm vắc-xin cảm thấy bất tiện đến mức họ chỉ muốn thốt lên rằng, ‘Thôi được rồi, tôi sẽ tiêm vắc-xin và lấy thẻ tiêm chủng'”.

Chris Croce, nhà khoa học cấp cao làm việc cho Pfizer, đã chứng thực tuyên bố trên của ông Karl. Theo ông Croce, kháng thể sinh ra (sau khi nhiễm bệnh) có thể có khả năng bảo vệ tốt hơn, trong thời gian dài hơn vắc-xin. Tuy nhiên, ông cho biết rằng các phương pháp điều trị sử dụng kháng thể đơn dòng đã bị công ty gạt sang một bên bởi định hướng của Pfizer chỉ tập trung vào việc mang lại lợi nhuận, không quan tâm đến vấn đề đạo đức.

“Tôi vẫn cảm thấy như mình đang làm việc cho một tập đoàn xấu xa bởi họ chỉ để mắt đến lợi ích. Tôi ở đó để giúp đỡ mọi người, không phải để kiếm hàng triệu USD. Về cơ bản, tổ chức của chúng tôi [Pfizer] hiện đang vận hành bằng tiền kiếm được từ COVID-19”, ông cho hay.

Nhà khoa học thứ 3 của Pfizer, Rahul Khandke, thừa nhận công ty của ông yêu cầu nhân viên giữ bí mật trước công chúng.

“Chúng tôi được đào tạo rằng, ‘vắc-xin an toàn hơn là việc bị nhiễm COVID’. Thành thật mà nói, chúng tôi đã phải thực hiện rất nhiều cuộc hội thảo về vấn đề này. Chúng tôi phải ngồi đó hàng giờ đồng hồ và lắng nghe những câu kiểu như, ‘bạn không thể nói những điều này ở nơi công cộng”, Khandke chia sẻ.

Khandke cũng ám chỉ rằng hiệu quả của kháng thể (sinh ra sau khi mắc bệnh) là tương đương với tiêm vắc-xin.

Theo Project Veritas,

Phan Anh

Xem thêm: