Câu chuyện này tưởng chừng như chỉ có trong phim kinh dị, nhưng một nhà máy ở Trung Quốc đang nuôi hàng tỷ con gián để dùng làm nguyên liệu bào chế thuốc. Theo báo cáo chính thức, những loại thuốc này giúp chữa các chứng hô hấp, tiêu hóa và một số loại bệnh khác.

Sản phẩm thuốc GoodDoctor chế tạo từ gián

Tờ Nam Hoa nhật báo đã mô tả như sau:

Các hàng kệ dài xếp sát nhau, chất đầy cả tòa nhà nhiều tầng, rộng bằng khoảng 2 sân bóng. Song song với các kệ là những khay để mở, chứa thức ăn và nước.

Nơi đây ẩm, nóng và tối quanh năm; chúng có thể tự do đi khắp nơi để tìm thức ăn và sinh sản. Được khóa kín như một nhà tù, các tòa nhà này rất hạn chế cho người bước vào. Từ khi sinh ra tới lúc chết đi, những kẻ cư ngụ không bao giờ thấy ánh Mặt Trời.

>> Triển lãm thân thể người nhựa hóa, sự tàn nhẫn đến cùng cực

Các dòng mô tả trên dường như đến từ một phiên bản phim Ma Trận chứa đầy gián, nhưng thật ra nó đang mô tả một cơ sở chịu trách nhiệm sản xuất hơn 6 tỷ con gián trưởng thành mỗi năm.

Nhưng đây chỉ là 1 trong rất nhiều cơ sở. Chỉ tính ở tỉnh Tứ Xuyên, các viên chức nhà nước cho biết hằng năm người ta sản xuất gần 28.000 con gián trưởng thành trên mỗi mét vuông trong các cơ sở tương tự.

Nhà máy gián của hãng GoodDoctor

Mỗi cơ sở lại dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để liên tục thu thập và phân tích hơn 80 loại dữ liệu: độ ẩm, nhiệt độ, nguồn cung thức ăn và tiêu thụ, cũng như biến đổi gen và dự báo tăng trưởng trong tương lai.

Đây là những dữ liệu rất quan trọng ở một quốc gia mà hơn 40 triệu người dùng các loại thuốc có chứa gián-nghiền-bột vì lợi ích sức khỏe. Loại thuốc này có màu giống như trà, mùi hơi giống cá và vị hơi ngọt.

Nếu phần trà-gián ở phía trên đã đủ làm cho nhiều người cảm thấy nổi da gà, phần tiếp theo còn hơn thế nữa.

>> Con đường đưa Venezuela tới thảm họa rắc đầy tiền của Trung Quốc

Theo giáo sư Zhu Chaodong của Viện Động vật học, Viện khoa học Trung Quốc, nếu các con gián này trốn thoát được – bởi lỗi của con người hay do thảm họa thiên nhiên – kết quả sẽ là “thảm họa.” Chỉ cần vài chục con cũng đủ xâm chiếm cả khu dân cư.

Tệ nữa hơn, một vài nhà phê bình còn lo ngại rằng việc tái sinh sản tốc độ cao và chọn lọc trong môi trường nhân tạo có thể tạo ra “siêu gián” với kích cỡ bất thường và khả năng sinh sản siêu tốc.

“Nhiều lớp phòng thủ cần phải được đặt ra và hoạt động ổn định để ngăn chặn thảm họa khi chúng bị xổng ra,” ông Zhu cho biết.

Theo TheNextWeb,
Sơn Vũ