Theo những nghiên cứu mới nhất, chìa khóa kéo dài tuổi thọ có thể ẩn chứa sâu trong bộ não. Các nhà khoa học đã thành công trong việc làm tăng hoặc giảm tốc độ lão hóa ở loài chuột bằng cách điều chỉnh lượng tế bào thần kinh gốc ở vùng đồi não. Đây là bước đột phá cho việc nghiên cứu cách bộ não điều khiển quá trình lão hóa.

Theo các nghiên cứu, tế bào gốc trong vùng đồi não có tác động đến quá trình lão hóa (Ảnh: decade3d/Depositphotos)

Vào năm 2013, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein, New York đã phát hiện rằng vùng đồi não dường như đóng vai trò quan trọng trong việc cơ thể điều hòa quá trình lão hóa. Trước đây, vùng đồi não được biết đến là nơi thực thi nhiều chức năng như sinh trưởng, phát triển, sinh sản và các quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa vùng đồi não và tiến trình lão hóa là hoàn toàn mới được phát hiện ra.

Ngày nay các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một lượng nhỏ tế bào gốc nằm ở vùng đồi não có thể là nơi nắm giữ chìa khóa điều hòa quá trình lão hóa.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng lượng tế bào gốc trong tuyến tùng sẽ giảm dần một cách tự nhiên trong vòng đời của động vật, và điều này làm thúc đẩy quá trình lão hóa,” – tác giả chính của nghiên cứu trên, ông Dongcheng Cai, cho biết.

Ở bước đầu tiên, các nhà nghiên cứu xem xét sự tương quan giữa tốc độ lão hóa và số lượng tế bào gốc trong vùng đồi não ở chuột. Báo cáo chỉ ra rằng khi những con chuột khỏe mạnh già dần, số lượng tế bào gốc cũng giảm xuống. “Khi chuột đạt 2 tuổi – cũng là lúc chúng bắt đầu già đi – thì hầu hết các tế bào dạng này đã không còn,” tiến sĩ Cai nói.

Để khẳng định mối liên hệ giữa lão hóa và những tế bào gốc này, các nhà khoa học dùng phương pháp ức chế tế bào khi chuột trung niên. Sau đó, họ tiến hành kiểm tra và thấy rằng nhóm chuột này đã gia tăng quá trình lão hóa so với nhóm chuột thông thường.

Cuối cùng, và cũng là thú vị nhất, họ thí nghiệm để xem liệu việc tăng số lượng tế bào gốc ở vùng đồi não có thể đảo ngược quá trình lão hóa không. Họ tiêm tế bào gốc vào não những con chuột già khỏe mạnh. Kết quả là phương pháp này đã làm chậm lại, hay thậm chí đảo ngược các chỉ số lão hóa trong một vài trường hợp.

>> Nghiên cứu thần kinh học: Có một vũ trụ đa chiều trong bộ não chúng ta

Để tìm hiểu nhiều hơn về quá trình chống lão hóa, những nhà nghiên cứu phát hiện thêm rằng những tế bào gốc này tiết ra một loại phân tử có tên microARNs (miARN) vào dịch não tủy. Khi giả lập quá trình này bằng cách tiêm miARN vào dịch tủy của chuột, các chỉ số lão hóa cũng giảm xuống một cách rõ rệt.

Mặc dù bước đột phá này chưa thể đưa ra một liệu pháp “suối nguồn tươi trẻ” trường thọ tức thì, nhưng kết quả thu được đã giúp chúng ta hiểu hơn về hoạt động chỉ huy quá trình lão hóa của vùng đồi não.

Với vô số các nghiên cứu về ngăn ngừa lão hóa đang được tiến hành: từ quy trình điều hòa biểu sinh đến sự ra đời của các loại thuốc mới – việc kéo dài tuổi thọ cho con người tương lai đã không còn xa vời.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature.

Nguồn: Đại học Y khoa Albert Einstein
Theo Rich Haridy, New Atlas
Minh Anh dịch

Xem thêm:

Leave a Reply