Một nhóm gồm 226 kỹ sư và những nhân viên khác của Google đã thành lập Công đoàn Người lao động Alphabet (Alphabet Workers Union – AWU), trong đó liên kết với Công đoàn Ngành truyền thông Mỹ có tên là Communications Workers of America, và được tổ chức bí mật từ năm 2020.

Google
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock).

Cô Parul Koul và anh Chewy Shaw, chủ tịch điều hành và phó chủ tịch của Công đoàn Người lao động Alphabet (AWU) cho biết: “Chúng tôi – những nhà cung cấp, nhà thầu, nhân viên tạm thời và nhân viên toàn thời gian – đang cùng nhau tham gia để tạo ra tiếng nói chung của người lao động. Chúng tôi muốn Alphabet trở thành một công ty nơi mà người lao động có tiếng nói quan trọng trong các quyết định ảnh hưởng đến chúng tôi và xã hội chúng tôi đang sống.”

Công đoàn chỉ chiếm một số ít trong số 260.000 nhân viên và lực lượng lao động nhà thầu của công ty. Tuy nhiên, không giống như các công đoàn truyền thống, nhóm mới sẽ không chỉ đàm phán hợp đồng, mà còn đóng vai trò ủng hộ nhằm mang lại một môi trường làm việc công bằng hơn. “Công đoàn của chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo rằng những người lao động biết họ đang làm gì và có thể làm công việc của mình với mức đãi ngộ công bằng mà không sợ bị lạm dụng, trả thù hoặc phân biệt đối xử,” theo cô Koul và anh Shaw.

AWU cho biết thêm rằng: “Một nửa số công nhân của Google là những lao động tạm thời, nhà cung cấp và nhà thầu, những người thường nhận được mức lương thấp hơn, ít phúc lợi hơn và kém ổn định hơn. Họ cũng có nhiều khả năng là da đen hoặc da màu – một hệ thống việc làm tách biệt khiến một nửa lực lượng lao động của công ty giữ các vai trò hạng hai. Công đoàn của chúng tôi sẽ tìm cách xóa bỏ sự bất công bằng nghiêm trọng này.”

“Đây là thời khắc lịch sử – lần đầu tiên xuất hiện một công đoàn tại một công ty công nghệ lớn của và dành cho tất cả các nhân viên,” ông Dylan Baker, kỹ sư phần mềm của Google cho biết. “Chúng tôi sẽ bầu người đại diện, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định một cách dân chủ, chúng tôi sẽ trả phí và thuê những người tổ chức có năng lực nhằm đảm bảo tất cả nhân viên tại Google biết rằng họ có thể làm việc với chúng tôi nếu họ thực sự muốn thấy công ty của họ phản ánh giá trị của mình.”

Các công ty ở Thung lũng Silicon như Google và Uber dường như thích giao dịch với các nhân viên trên cơ sở cá nhân. Google đã bị một số cựu nhân viên cáo buộc rằng công ty đã hành vi trả đũa những hoạt động của công đoàn, trong khi Google cho biết họ đã vi phạm chính sách bảo mật dữ liệu.

Tháng 12/2020, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ (NLRB) đã cáo buộc Google sa thải bất hợp pháp 2 công nhân tham gia các hoạt động tổ chức vì người lao động. Ngoài ra, gần đây Google đã sa thải Timnit Gebru, nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu của công ty và là một trong số ít phụ nữ da màu trong lĩnh vực này. Kết quả là, có hàng nghìn nhân viên của Google đã ký một bản kiến nghị phản đối sự ra đi của. Bên cạnh đó, công ty cũng chịu áp lực từ phía các nhà lập pháp yêu cầu họ phải giải quyết vấn đề.

Trước thông tin trên, giám đốc phụ trách hoạt động nhân sự của Google, Kara Silverstein, cho biết với tờ New York Times rằng: “Chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ để tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, nơi mà mọi người có thể trợ giúp lẫn nhau. Tất nhiên, các nhân viên của chúng tôi được bảo vệ quyền lao động mà chúng tôi ủng hộ. Nhưng như mọi khi, chúng tôi sẽ tiếp tục tương tác trực tiếp với tất cả nhân viên của mình.”

Theo Engadget,

Phan Anh

Xem thêm: