Mới đây, công ty khởi nghiệp AERWINS Technologies (Nhật Bản) đã trình làng xe máy bay tốc độ cao đầu tiên trên thế giới tại triển lãm Detroit, theo hãng tin Reuters.

xe máy bay
(Ảnh: Chụp màn hình/Reuters)

Cụ thể, loại xe máy bay đầu tiên trên thế giới được trưng bày hôm 15/9 tại Triển lãm ôtô Detroit. Với tên gọi là XTurismo, phương tiện này có thể bay lơ lửng trong 40 phút và đạt tốc độ 100 km/h. Hồi tháng 1/2022, nhà sản xuất XTurismo là AERWINS Technologies đã nhận đặt cọc cho phiên bản thương mại của mẫu xe. Dẫu vậy, tại triển lãm, mọi người sẽ có cơ hội lái thử và đánh giá phương tiện.

XTurismo đang có 2 phiên bản ở Nhật và Mỹ. Công ty cũng đang chuẩn bị ra mắt phiên bản chạy điện nhỏ hơn vào năm 2025.

XTurismo sử dụng 2 rotor trung tâm lớn tạo lực đẩy nhờ động cơ gas của xe máy Kawasaki công suất 228 mã lực. Ngoài ra, 4 rotor điện phụ trợ nhỏ hơn được đặt ở rìa ngoài phương tiện để tăng độ ổn định. Công ty hiện chưa tiết lộ phiên bản điện sẽ hoạt động như thế nào.

Được biết, phần thân bằng sợi các-bon siêu nhẹ của mẫu xe máy bay chỉ nặng 299 kg và dài 3,65 m. Phương tiện còn sử dụng bộ điều khiển tự động được thiết kế để đảm bảo an toàn.

Trước quy định nghiêm ngặt đối với xe bay ở Nhật Bản, XTurismo cũng tồn tại hạn chế nhất định. Phương tiện này hiện chỉ được phép bay trên đường đua. Phía AERWINS Technologies hy vọng có thể sản xuất hàng loạt xe máy bay bằng điện để sử dụng trong đô thị và cứu trợ thiên tai cũng như ứng dụng trong công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Phan Anh

Cựu TT Trump đã nhận ra dã tâm bá chủ của Trung Quốc như thế nào?