Hôm 10/1 vừa qua, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một biến thể COVID-19 mới đã được phát hiện ở 4 du khách đến từ bang Amazonas, Brazil khi họ nhập cảnh vào “đất nước Mặt Trời mọc”.

biến thể
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Theo tờ Japan Times (Nhật), loại này khác với các biến thể có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và Nam Phi.

Một quan chức của Bộ Y tế Nhật Bản cho hay các nghiên cứu đang được tiến hành để xem xét hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới.

“Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới được tìm thấy ở những người đến từ Brazil có khả năng lây nhiễm cao,” ông Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIID) phát biểu trong cuộc họp báo của Bộ Y tế hôm 10/1 vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Brazil cho biết họ đã được các nhà chức trách Nhật Bản thông báo rằng chủng mới có 12 đột biến, một trong số đó cũng có trong các biến thể COVID-19 được tìm thấy ở Anh và Nam Phi. Theo Bộ Y tế Brazil, điều này dẫn đến khả năng có thể lây nhiễm virus cao hơn.

Trong số 4 du khách đến sân bay Haneda, Tokyo vào ngày 2/1, có một người đàn ông khoảng 40 tuổi bị khó thở, một phụ nữ khoảng 30 tuổi bị đau đầu, đau họng và một nam thanh niên tuổi teen bị sốt, trong khi một cô gái tuổi teen thì không có triệu chứng nào, theo Bộ Y tế Nhật Bản.

Những người này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi làm thủ tục kiểm soát dịch tại sân bay. Biến chủng virus mới được phát hiện thông qua cuộc kiểm tra chi tiết của (NIID).

Cơ quan này cho biết thêm rằng chủng phát hiện ở Anh đã được tìm thấy ở 3 người khác nhau có tiếp xúc gần với một người đàn ông bị nhiễm chủng virus này.

Sau khi chứng kiến ​​số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận vào ngày 7/1.

Đài truyền hình NHK cho biết số ca nhiễm COVID-19 trên toàn Nhật Bản đã lên đến khoảng 289.000 ca, trong đó có 4.061 ca tử vong.

Theo Japan Times,

Phan Anh

Xem thêm: