Một số con nhện có thói quen tạo ra những hình thù kỳ lạ trên mạng nhện của chúng. Mặc dù một số giả thuyết đã được đưa ra, nhưng các nhà khoa học vẫn “rối như tơ vò” trước sự sáng tạo của loài động vật tám chân này.

(ảnh: Akio Tanakawa)

Nhện từ trước tới này vẫn là một loài động vật bí ẩn và thú vị. Và cũng không ngạc nhiên khi chúng có thể làm ra thứ gì đó đẹp một cách thuyết phục và hoàn toàn bí ẩn như vậy.

Những công trình thủ công thú vị này được giới học giả phương Tây đặt tên theo một phong cách rất Harry Potter là “stabilimentum” – với những “kẻ bình dân” như chúng ta và những người mù tịt về nhện, nó có nghĩa đơn giản là “trang trí mạng nhện”.

Bernard DUPONT / Flickr)
(ảnh: Daniel Schwen)

Không phải tất cả nhện đều giăng tơ, và số con trang trí lưới của chúng thậm chí còn ít hơn. Món trang trí này hồi đầu được cho là để làm ổn định lưới nhện, vậy nên người ta mới dùng tiền tố “stabili”. Một số loài nhện trong họ Araneidae, Tetragnathidae và Uloboridae thường trang hoàng lưới của chúng, nhưng phổ biến nhất là loài Argiope.

Sự tồn tại của những mạng nhện có hình thù ngoằn ngoèo ngang dọc này đã được ghi chép trong các tài liệu khoa học từ hơn một thế kỷ trước, tuy vậy người ta vẫn chưa nhất trí được với nhau về lý do vì sao nó được tạo ra. Tơ nhện được nhả ra không đơn giản như việc xịt dây từ chai xịt đồ chơi Silly String. Một con nhện cần sử dụng protein để nhả tơ và tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong quá trình trao đổi chất để giăng lưới. Vậy nên dường như chắc chắn là lũ nhện không trang trí lưới chỉ để phục vụ sự phù phiếm.

(ảnh: Bernard DUPONT / Flickr)
(ảnh: Graham Winterflood / Flickr)

Nhưng các nhà khoa học đã nghĩ ra một vài ý tưởng.

  • Trang trí mạng nhện có thể là để tăng tính khả kiến, như một cách để giúp chim chóc và các động vật khác tránh va phải công trình quý giá của chúng.
  • Hoặc nó có thể được sử dụng như một công cụ để phân tán tư tưởng con mồi, khiến chúng không để ý tới một con nhện đói ngấu đang lởn vởn trong bóng tối.
  • Hoặc chúng có thể được sử dụng để hấp dẫn con mồi bằng cách phản xạ các tia cực tím.
  • Hoặc có thể là giúp lũ nhện lẩn trốn khỏi kẻ săn mồi.
  • Một số còn cho rằng, đây đơn giản chỉ là cách để lũ nhện giải quyết nốt chỗ tơ thừa. Ai mà biết được?
(ảnh: 2014, Jee & Rani Nature Photography)
(ảnh: Graham Winterflood / Flickr)

Bên cạnh đó, có thể với những loài nhện khác nhau, việc trang trí mạng nhện phục vụ những mục đích khác nhau.

Chúng ta vẫn chưa thể khẳng định. Nếu lũ nhện đã có khả năng tới tận mức này, thì có lẽ chúng nên nghĩ ra một bộ ký tự nào đó, viết ra vài chữ và giải thích cho chúng ta hiểu điều gì đang diễn ra chăng?…

Theo Treehugger
Quốc Hùng tổng hợp