Theo một cuộc điều tra do 16 tổ chức truyền thông bao gồm PBS Frontline, Guardian, Haaretz, và Washington Post thực hiện, một chương trình bí mật có tên Pegasus do tập đoàn NSO, một công ty giám sát của Israel sản xuất, đã được sử dụng để làm lây nhiễm phần mềm gián điệp vào điện thoại thông minh của các quan chức chính phủ, các giám đốc điều hành doanh nghiệp, các nhà hoạt động, và các nhà báo.

Embed from Getty Images

Theo các chuyên gia bảo mật của Tổ chức Ân xá Quốc tế đang làm việc với truyền thông, chương trình Pegasus hoạt động bằng cách làm lây nhiễm phần mềm gián điệp vào điện thoại di động thông qua các lỗ hổng trong các ứng dụng phổ biến, hoặc bằng cách khiến mục tiêu nhấp vào một đường liên kết bị nhiễm

Một khi bị nhiễm, nhà điều hành Pegasus có thể truy cập tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi, dữ liệu GPS, hình ảnh và email của mục tiêu, đồng thời kích hoạt một cách bí mật máy ảnh và micro của điện thoại.

Cuộc điều tra đã phát hiện ra 50.000 số điện thoại được cho là đã được các khách hàng của Pegasus xác định là những mục tiêu cần quan tâm (persons of interest). Các số điện thoại này được cho là thuộc về các quan chức ở Mexico, Maroc, Kazakhstan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và một số quốc gia khác.

Guardian lưu ý rằng không phải tất cả các số điện thoại được xác định thuộc về những mục tiêu cần quan tâm đều bị nhiễm phần mềm gián điệp.

Tờ báo này nhấn mạnh: “Nếu không phân tích pháp y, không thể biết liệu điện thoại của ai đó có số [điện thoại] xuất hiện trong dữ liệu thực tế có bị chính phủ nhắm mục tiêu hay không hoặc liệu nó có bị phần mềm của NSO hack thành công hay không. Tuy nhiên, khi đối tác kỹ thuật của chúng tôi, Phòng thí nghiệm Bảo mật của Tổ chức Ân Xá Quốc tế tiến hành phân tích pháp y trên hàng chục điện thoại của các mục tiêu tiềm năng tại thời điểm chúng được chọn, họ đã tìm thấy bằng chứng về hoạt động của Pegasus trong hơn một phân nửa [số điện thoại này].”

Mặc dù các tổ chức truyền thông phương Tây đang chú ý rất nhiều đến các cáo buộc về việc các chính phủ nước ngoài đang tham gia giám sát công dân của chính họ, nhưng nhiều tổ chức truyền thông trong số này lại phớt lờ hoặc cố gắng bào chữa cho một câu chuyện giám sát tương tự ở gần hơn ngay tại quê nhà, đó là sự giám sát được cho là của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đối với người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News Channel.

Ví dụ, theo công cụ tìm kiếm của Google, mặc dù tờ Guardian đã đăng hơn một chục câu chuyện về Pegasus, nhưng câu chuyện về các cáo buộc sự giám sát của NSA đối với ông Carlson dường như hoàn toàn không có trên trang web của tờ báo này.

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: