Xu hướng cắt giảm nhân sự đang ngày càng gia tăng ở nhiều hãng công nghệ tại khu vực Đông Nam Á, trong đó GoTo Group, Glints và Carousell là những cái tên mới nhất quyết định sa thải hàng loạt trong 30 ngày qua, theo tờ CNBC.

sa thải hàng loạt
(Ảnh minh họa: Wirestock Creators/Shutterstock)

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Rainforest có trụ sở tại Singapore, ông Jia Jih Chai, cho rằng lãnh đạo các doanh nghiệp đang thận trọng trong việc quản lý chi phí nhằm đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả đến cuối năm 2024. Ông đánh giá rằng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bước vào giai đoạn suy thoái và nhu cầu của khách hàng nhiều khả năng sẽ chững lại trong năm 2023.

Tuần trước, nền tảng thương mại trực tuyến Carousell đã thông báo giảm 10% nhân sự, tương đương với 110 vị trí. Vào tháng 11 vừa qua, GoTo Group của Indonesia đã sa thải 1.300 nhân viên, tương đương 12% nhân lực của công ty. Cả hai công ty đều viện dẫn những thách thức về kinh tế vĩ mô khi đưa ra quyết định này. Doanh thu của Carousell trong năm 2021 chỉ tăng 21% lên 49,5 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức tăng 300% của năm 2020, trong khi GoTo Group ghi nhận tình trạng thua lỗ liên tiếp trong 9 tháng đầu năm nay.

Trong thư gửi các nhân viên, Giám đốc điều hành Carousell, ông Quek Siu Rui, đã thừa nhận việc mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Ông cho biết mình đã quá lạc quan về xu hướng phục hồi sau COVID-19 và đánh giá thấp tác động của việc tăng nhân sự quá nhanh. Hậu quả là bộ máy nhân sự và chi phí tăng lên nhưng lợi nhuận về chậm hơn dự kiến. Trong những tháng vừa qua, công ty đã tiến hành một số biện pháp cắt giảm chi phí. Ngay cả ban lãnh đạo Carousell cũng tự nguyện giảm lương.

Xu hướng cắt giảm nhân sự của các hãng công nghệ mới chỉ bắt đầu. Theo người đồng sáng lập kiêm đối tác của Alpha JWC Ventures (Indonesia), ông Jefrey Joe, các công ty ban đầu đều phát triển nhanh. Tuy nhiên, khi chuyển từ phát triển mạnh sang bền vững, những doanh nghiệp này cần có sự điều chỉnh, ví dụ như cắt giảm lực lượng marketing nếu ngân sách trong mảng này bị thu hẹp.

Đặc biệt, các công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á phần lớn vẫn chưa thu về lợi nhuận, trong đó Sea Group và Grab thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Trên phạm vi toàn cầu, nhiều hãng công nghệ lớn cũng đã tiến hành sa thải hàng loạt, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ. Meta đã cắt giảm khoảng 110.000 người, trong khi con số này của Microsoft là gần 1.000 người.

Phan Anh

Video: Em gái quỳ cúi đầu sát đất cảm ơn anh trai đã nghỉ học để cô có thể tới trường