Một số quốc gia ở châu Phi đã đặt mua “phương thuốc” điều trị COVID-19 dựa vào thảo dược của Madagascar, bất chấp cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng hiệu quả của nó chưa được kiểm chứng.

(Ảnh qua dailytimes.ng)

Vào tháng 4/2020, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina đã giới thiệu và uống một chai nước thuốc có tên gọi “COVID-19 Organics”, màu hổ phách với phần thương hiệu được thiết kế đẹp mắt. Ông cho biết nó đã chữa khỏi cho 2 người.

Hôm 8/5 vừa qua, một phái đoàn của Tanzania đã đến Madagascar để nhận các lô hàng chứa loại nước nói trên. Chúng có nguồn gốc từ Artemisia – một loại cây có khả năng chống sốt rét, tuy nhiên nó vẫn chưa khoa học quốc tế kiểm nghiệm và công nhận. Trong khi ông Rajoelina ca ngợi công dụng của loại nước hỗn hợp thảo dược này, WHO cảnh báo rằng cần phải kiểm tra để xác định tính hiệu quả và tác dụng phụ của chúng.

Madagascar đã và đang gửi đi hàng nghìn chai nước COVID-19 Organics, được phát triển bởi Viện nghiên cứu ứng dụng Malagasy do nhà nước quản lý.

Tanzania, Guinea Xích đạo, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Liberia và Guinea Bissau là các quốc gia đã nhận được hàng nghìn chai nước thuốc COVID-19 Organics miễn phí.

Một cố vấn pháp lý trong văn phòng tổng thống đã cho biết trên tờ Reuters (Anh) vào hôm 6/5 rằng Madagascar sẽ bắt đầu bán loại thuốc này trong nước với giá khoảng 40 cent/ chai (khoảng 9.300 đồng).

“Phương thuốc này có thể được bày bán,” Marie Michelle Sahondrarimalala, giám đốc nghiên cứu pháp lý tại Văn phòng Tổng thống, cho biết trên tờ Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/5 vừa qua. “Madagascar đã nhận được đơn đặt hàng từ các cơ quan nhà nước ở những quốc gia khác và từ các cá nhân.”

Người đứng đầu các nước châu Phi khác cho biết họ cũng đang đặt hàng loại thuốc này.

>> Vì sao các hợp chất tự nhiên “không có cửa” trở thành thuốc Tây?

WHO cho biết, các hợp chất riêng biệt được chiết xuất từ cây Artemisia có tác dụng trong thuốc điều trị sốt rét, nhưng bản thân loại cây này không thể điều trị bệnh sốt rét.

Người đứng đầu WHO tại châu Phi – bà Matshidiso Moeti – cho biết bà lo ngại những người uống sản phẩm này có thể cảm thấy họ miễn dịch được với COVID-19 và thực hiện các hành vi có rủi ro cao.

“Chúng tôi lo ngại rằng việc quảng cáo sản phẩm này như một biện pháp phòng ngừa có thể khiến mọi người cảm thấy an toàn,” bà cho biết.

Guinea Bissau đã nhận được hơn 16.000 chai nước thuốc. Nó cũng đang được phân phối cho 14 quốc gia Tây Phi khác. Phó Bộ trưởng Thông tin của Liberia, ông Eugene Farghon cho biết rằng không có bất kỳ kế hoạch kiểm tra nào đối với loại thuốc này trước khi phân phối.

“Người Liberia sẽ sử dụng chúng,” ông cho biết, lưu ý rằng WHO đã không thử nghiệm các loại thuốc phổ biến khác ở địa phương. “Madagascar là một quốc gia châu Phi… Vì vậy, chúng tôi sẽ hành động như một quốc gia châu Phi và tiếp tục sử dụng các loại thảo mộc của Châu Phi chúng tôi.”

Tính đến hôm 7/5, Madagascar đã có tổng cộng 225 trường hợp xác nhận nhiễm virus corona, 98 ca phục hồi và không có trường hợp nào tử vong.

Liên minh châu Phi (AU) cho biết hôm 4/5 rằng họ đang cố gắng lấy dữ liệu kỹ thuật về phương thuốc trên của Madagascar và sẽ chuyển nó đến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi để đánh giá.

“Đánh giá này sẽ dựa trên các tiêu chuẩn về kỹ thuật và đạo đức toàn cầu để thu thập các bằng chứng khoa học cần thiết,” theo AU.

Theo Reuters,
Phan Anh

Leave a Reply