Theo NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ), hiện có hơn 650 đám cháy rừng đang bùng phát ở California sau những trận sét, bão và đợt nắng nóng chưa từng có tại đây. Nhiều đám cháy rừng mạnh đến nỗi có thể quan sát rõ từ vệ tinh của NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

Theo tờ New York Times, nhiệt độ cao kỷ lục kéo dài ở bờ tây nước Mỹ đã khiến cho các đám cháy rừng bắt đầu lan rộng lan chóng ở khu vực phía Tây thành phố Sacramento và bao phủ diện tích khoảng 50.000 ha. Trong lúc cháy rừng hoành hành, những vệ tinh bay quanh Trái đất và Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang tích cực theo dõi tình hình.

>> California: Cháy rừng lớn tới mức tạo ra “vòi rồng lửa”

Hôm 18/8 vừa qua, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã phải công bố tình trạng khẩn cấp, buộc hàng nghìn cư dân đi sơ tán. Một phần phía bắc bang California xuất hiện nhiều đám cháy rừng với tên gọi LNU Lighting Complex, do sấm sét trong mưa bão mùa hè gây ra.

Vệ tinh Terra của NASA hôm 24/8 vừa qua đã ghi lại cảnh tượng đám mây khói cuồn cuộn bốc lên từ  khu vực ven biển California. Theo chuyên gia khí tượng, khí hậu khô nóng có thể sẽ tiếp tục kéo dài trên khắp bang trong những ngày tới và làm cho tình trạng cháy rừng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cháy rừng ở California nhìn từ vệ tinh Terra của NASA. (Ảnh: NASA)

Để đánh giá chính xác diễn biến phức tạp ở California, NASA đã sử dụng hệ thống Earth Observing System Data và Information System (EOSDIS). Thông qua hệ thống này, họ có thể phân tích ảnh chụp với độ phân giải cao của nhiều vệ tinh như Terra.

Bên cạnh đó, vệ tinh thời tiết GOES-17 của NOAA (Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ) cũng quan sát được đám cháy rừng. Ảnh động (GIF) mà NOAA đăng tải trên trang twitter cho thấy khói từ đám cháy bay xa hàng trăm km trên bề mặt Thái Bình Dương.

Ngoài ra, vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của ESA và Cơ quan châu Âu về Khai thác Vệ tinh Khí tượng cũng chụp được bức ảnh với độ phân giải cao cho thấy những đám cháy rừng trải rộng khắp bang California và làm bốc lên một lượng khói lớn.

Ảnh đám cháy rừng ở California được chụp lại bởi vệ tinh Copernicus Sentinel-3 hôm 19/8 vừa qua. (Ảnh: ESA)

Các lực lượng cứu hỏa đang được huy động tối đa nhưng vẫn quá mỏng để khống chế các đám cháy.

Cháy rừng ở hạt Monterey, California do sấm sét phóng hỏa vào ngày 16/8, gây ra khói lửa che phủ bầu trời (Ảnh: David A Litman/Shutterstock)

Theo ESA, hiện có khoảng 40 đám cháy riêng biệt đang bùng phát tại California.

Phan Anh (tổng hợp)