Trong vài tháng qua, nước Úc vốn bình yên đã phải hứng chịu thiên tai nặng nề, từ những trận cháy rừng lửa bốc cao hàng chục mét cho đến lũ quét xảy ra khi chấm dứt cơn hạn hán. Trong khi nhiều đám cháy vẫn đang hoành hành tại các bang nằm ở phía Nam nước Úc như Victoria và New South Wales, sự sống đã trở lại ở một số khu vực khác.

>> Song song cháy rừng, mưa giông, Úc xuất hiện bão bụi và mưa đá

Có những loài cây ở Úc vốn thích nghi tốt với các trận cháy rừng, chúng có cơ chế che chắn phần chồi khỏi bão lửa, nhờ đó chúng có thể nhanh chóng hồi sinh sau khi bị đốt cháy, hay thậm chí một số loài cây còn biết tận dụng các chất dinh dưỡng có trong than và tro.

Cây cối nở rộ sau một vụ cháy thảm khốc cũng không phải là điều hiếm gặp. Màu xanh lá cây và màu đỏ rực rỡ tương phản với quang cảnh đen kịt âm u đã tạo nên hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp. Mặc dù chu kỳ bị đốt cháy và phát triển trở lại là bình thường đối với thảm thực vật tại Úc, nhưng những loài động thực vật sống sót vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Hoa nở trên lớp vỏ cháy đen của cây bạch đàn

Vào năm 2011, sau vụ hỏa hoạn năm 2009 gây ra nhiều ca tử vong nhất trong lịch sử Úc, người ta đã quan sát thấy rằng các loài thực vật quý hiếm và chưa từng được biết đến đã xuất hiện ở Công viên quốc gia Victoria Kinglake. Khi lửa thiêu rụi thảm thực vật che phủ mặt đất trong rừng, những hạt giống nằm im trong đất đã có cơ hội nảy mầm, từ đó giúp cho hệ sinh thái có bước khởi đầu thuận lợi.

Nhiều cái cây đã rất nhanh chóng phủ lại màu xanh, ảnh chụp ở vùng Pelaw Main của Úc

cây cối, màu xanh sau cháy rừng ở Úc
(Ảnh: AusJos/reddit)

Tuy nhiên, thảm họa đầu năm 2020 đã làm lu mờ hoàn toàn những vụ cháy năm 2009 về diện tích đất bị phá hủy. Hệ sinh thái của Úc có khả năng phục hồi sau các đám cháy, tuy nhiên, điều đó cũng không xoa dịu đi nỗi đau thảm họa đối với con người và động vật. Tệ hơn nữa, các nhà khoa học cho biết nhiệt độ và hạn hán xảy ra vào mùa hè đã trở nên dữ dội hơn trong những năm gần đây và điều này nhiều khả năng sẽ làm gia tăng các đám cháy quy mô lớn cũng như thời gian mùa cháy.

Loài cây Banksia kỳ lạ, chúng cần lửa để mở khoang hạt giống

cây cối, màu xanh sau cháy rừng ở Úc
(Ảnh: ijeep/Instagram)

Cỏ và cây bụi cũng mau chóng trở lại sau vài trận mưa

cây cối, màu xanh sau cháy rừng ở Úc
(Greg Pearse/Instagram)
cây cối, màu xanh sau cháy rừng ở Úc
(Ảnh: Bronyth/Instagram)

Ngoài các động vật bị chết trong thảm họa cháy rừng, số còn lại sống ở tầng sát mặt đất hoặc có chế độ ăn uống đặc biệt không còn môi trường sống phù hợp, vậy nên những loài này cũng không thể tồn tại ngay cả sau đám cháy. Vấn đề này không dễ mà khắc phục được, trên thực tế có một số loài động vật đã bị đe dọa hoặc sắp tuyệt chủng. Các nhà khoa học ước tính rằng có khoảng 30% số gấu koala có thể đã chết.

Cây cối hồi phục ở vùng Blue Mountains, Úc sau trận cháy rừng hồi tháng 11/2019

(Ảnh: NSW Rural Fire Service)

“3 tuần sau vụ cháy, ngay cả bướm và kiến cũng xuất hiện trở lại”

Dẫu vậy, các tổ chức tái thiết đã gửi lời nhắn nhủ đến những người ở nước ngoài có ý định muốn giúp đỡ. Một số tổ chức đã nhận được rất nhiều chăn và găng tay để giải cứu động vật đến nỗi họ không còn nơi để cất chúng.

Mọi người thường muốn quyên góp hàng hóa vật chất bởi họ muốn biết chính xác những gì mình đóng góp sẽ được sử dụng ở đâu, nhưng bà Juanita Rilling đến từ Trung tâm Thông tin Thảm họa Quốc tế Hoa Kỳ (USAID CIDI) đã kêu gọi mọi người rằng việc quyên góp về tài chính cho các tổ chức sẽ giúp ích thực tế hơn nhiều.

“Sự sống mới bắt đầu, sau cháy rừng ở Úc”

(Ảnh: jeddjal/Instagram)

Theo BoredPanda,
Phan Anh tổng hợp