Với hàng trăm hay hàng ngàn người bạn trong friendlist, hẳn Facebook của bạn sẽ luôn sôi động với đủ loại hoạt động và thông tin trên Newsfeed, từ những bức hình trong đám cưới người bạn học, hay những bình luận đầy ẩn ý của một người đồng nghiệp thích chính trị, thậm chí là dòng tin cập nhật của những người bán hàng online mà bạn từng đặt hàng… Vì vậy mà đôi khi bảng tin sẽ trở nên hỗn độn với đầy rẫy những thông tin khiến bạn khó có thể tìm xem đâu là thứ mình cần một cách nhanh chóng. Dưới đây là các cách “dọn rác” khỏi Newsfeed Facebook giúp bạn phân luồng thông tin tốt hơn cũng như loại bỏ những gì không thực sự cần thiết.

(Ảnh: Popular Science)
(Ảnh: Popular Science)

Bỏ theo dõi bạn bè

Facebook có nhiều lựa chọn trong việc hiển thị thông tin trên Newsfeed, bao gồm cả khả năng bỏ theo dõi bạn bè. Điều này khác với “Huỷ kết bạn” ai đó, tức là bạn vẫn xuất hiện trong danh sách friendlist của họ, nhưng những bài viết của họ sẽ không xuất hiện trong bảng tin của bạn nữa. Nếu điều bạn muốn chỉ là đôi khi gửi tin nhắn hoặc xem ai đó hiện ra sao, mà không muốn theo dõi chi tiết cuộc sống thường nhật của họ thì đây là một giải pháp hữu hiệu. Thêm nữa, bạn không cần phải lo lắng, vì những người bạn kia không hề biết rằng bạn đã “Bỏ theo dõi” họ.

Facebook-1

Để thực hiện, chỉ cần nhấp chuột vào mũi tên ở cạnh mỗi bài viết trong bảng tin và chọn “Bỏ theo dõi” những ai bạn muốn. Hoặc bạn có thể vào trong trang cá nhân của người đó, di chuột về phía nút theo dõi ở phía trên, và chọn “Bỏ theo dõi”.

Facebook-2

Xem ít bài viết hơn từ một ai đó

Giải pháp này sẽ phù hợp cho trường hợp bạn không muốn xem toàn bộ các bài đăng của một người bạn, nhưng đôi khi vẫn muốn có một số cập nhật về người đó. Thay vì bỏ theo dõi, bạn có thể chọn cách xem ít bài viết từ họ hơn.

facebook-an-bai-viet

Để thiết lập, nhấp chuột vào mũi tên ở cạnh mỗi bài viết trong bảng tin, sau đó chọn “Ẩn bài viết”. Điều này cũng hữu dụng khi bạn chọn “Ẩn quảng cáo” cho một trang web nào đó trên Facebook.

facebook-anquangcao

Tuy nhiên khi bạn chọn “Ẩn quảng cáo” thì Facebook sẽ đề nghị bạn phản hồi vì sao bạn lại làm như vậy. Điều này có thể tác động đến việc Facebook sẽ hiển thị quảng cáo nào cho bạn trong tương lai. Để có thể kiểm soát tốt hơn những quảng cáo mà Facebook hiển thị, bạn chỉ cần nhấp chuột vào phần “Quản lý tùy chọn quảng cáo” và tự thiết lập.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên bạn thân

Trong bất kỳ nhóm nào, bạn cũng sẽ quan tâm tới một số người nhiều hơn những người khác. Để giúp bạn tập trung hơn vào nhóm bạn thân thiết này, Facebook cho phép tạo một danh sách tuỳ chỉnh gọi là “Bạn thân”. Nhờ đó, mọi thông tin cập nhật từ các thành viên trong nhóm này đều được thông báo và bài viết của họ sẽ hiển thị ở vị trí mới hơn trên bảng tin của bạn.

Facebook-3

Để cài đặt danh sách này, nhấp chuột vào “Danh sách bạn bè” ở phía bên trái bảng tin, rồi chọn “Bạn thân”. Bạn có thể thêm vào hoặc xoá người bạn nào đó ra khỏi danh sách này qua nút “Edit List” ở phía trên bên trái. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy rằng Facebook còn thiết lập những danh sách khác cho bạn, chẳng hạn như danh sách những người làm việc cùng bạn…

Facebook-4

Thiết lập danh sách bạn của riêng bạn

Bạn không nhất định phải dừng lại ở danh sách bạn bè mà Facebook tạo cho bạn. Nhấp chuột vào “Create List” từ cửa sổ danh sách bạn bè, và bạn có thể tạo một nhóm riêng, chẳng hạn nhóm những người mà bạn chơi game cùng, nhóm những người họ hàng thân thiết, hoặc bất kỳ nhóm người nào bạn thích…

facebook-taodanhsachban

Danh sách này không ảnh hưởng tới cách mà thông tin hiển thị trên News Feed. Nhưng bạn có thể đánh dấu mỗi danh sách và dùng nó như là một sự thay thế cho bảng tin chính. Cách này sẽ giúp bạn chỉ thấy những cập nhật từ những người trong danh sách đó.

Thêm một điểm cộng cho cách thiết lập danh sách này, chính là khi nào bạn chia sẻ điều gì trên Facebook, bạn có thể “giới hạn khán giả” xem thông tin và cài đặt sao cho chỉ có bạn thân và họ hàng thấy được hình ảnh hay thông tin bạn tải lên.

Chọn những ai mà bạn muốn xem trước

Nếu bạn không muốn nhận được thông báo mỗi khi bạn thân của bạn đăng bài viết, bạn có thể cài đặt tùy chọn xem thông tin của người nào sẽ hiện ra trước trong bảng tin của mình. Để tiến hành, nhấp chuột vào ba dấu chấm ở bên cạnh Bảng tin ở trên trang chủ Facebook, rồi chọn “Chỉnh sửa tuỳ chọn”.

Facebook-5

Lựa chọn đầu tiên sẽ giúp bạn cài đặt xem ai là người bạn muốn nhìn thấy trước trong bảng tin. Hãy nhấp chuột vào để chọn bất kỳ đề nghị nào mà Facebook cho bạn.

Facebook-6

Ngoài ra, bạn có thể vào trang cá nhân của một người bạn, di chuột về phía nút “Đang theo dõi” và chọn xem trước. Tính năng hoạt động rất giống như “Bạn thân”, nhưng bạn sẽ không nhận được thông báo về tất cả các thông tin mà những người này tải lên, chỉ là những bài viết của họ sẽ được ưu tiên trong bảng tin. 

Xem các bài viết theo trình tự thời gian

Một lựa chọn khác cho Bảng tin của bạn là đổi sang xem các bài viết theo trình tự thời gian. Cách này sẽ khiến cho bảng tin Facebook của bạn giống như là “Dòng thời gian” trên Twitter. Hãy nhấp chuột vào ba dấu chấm ở bên cạnh link của Bảng tin, rồi chọn mục “Gần đây nhất”.

Facebook-7 Facebook-8

Giải pháp này thực tế không có nhiều tác dụng trong việc kiểm soát những gì bạn có thể thấy trong bảng tin của mình. Nhưng đây cũng là một cách hữu dụng để chuyển đổi cách sắp xếp thông tin, và có thể xem những cập nhật từ những người mà bạn lâu ngày không ghé thăm trên Facebook. Để quay lại cách xem thông thường, chỉ cần chọn “Tin liên quan nhất” trong cùng danh mục.

Thế Kiệt

Xem thêm: