Mới đây, Elon Musk đã tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch thành lập công ty Boring Company và công bố đoạn video hé lộ dự án giao thông ngầm dưới lòng đất. Theo đó, xe hơi sẽ di chuyển vào một máng trượt rồi tự động đưa xuống đường hầm và có thể chạy ở tốc độ khoảng 200km/h.

duong-ham-duoi-mat-dat

Nhằm giảm tải vấn đề ách tắc giao thông ở các thành phố như Los Angeles, đường hầm này sẽ chỉ có một điểm ra và điểm vào chạy dọc với mạng lưới đường ngầm trên trục đường công cộng. Ý tưởng nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn, nhưng không ít chuyên gia lại hoài nghi về tính khả thi của nó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Chris Anderson, người phụ trách TED, Musk giải thích rằng hệ thống sẽ bao gồm “một mạng lưới 3D các đường hầm để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn”. Nhưng Musk cũng báo trước rằng chi phí để đào đường hầm vô cùng đắt đỏ. Theo ước tính, để đào được một dặm đường hầm phải mất đến 1 tỷ USD. Ông cũng muốn giảm chi phí xuống bằng cách tạo ra các đường hầm nhỏ hơn, chỉ cần rộng khoảng 3,7 m để phù hợp với xe và máng trượt cho xe di chuyển.

Một tiền đề quan trọng trong ý tưởng của Musk chính là mạng lưới đường hầm này có thể có nhiều lớp, điều này khiến hệ thống sẽ có hiệu suất lớn hơn. Nó thậm chí còn có thể tích hợp đường ray cho xe lửa Hyperloop.

Ông Sam Schwartz, một cựu ủy viên về giao thông thành phố New York, cũng là một chuyên gia về cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông vận tải nhận định: “Ý tưởng này không tệ, nhưng rõ ràng cơ sở hạ tầng và tiền bạc không đứng về phía Musk.”

Theo như video công bố, xe ô tô sẽ cần phải xếp hàng trên đường để chờ di chuyển vào máng trượt xuống đường hầm, giống như vào thang máy. Nhưng quá trình này không diễn ra ngay lập tức. Nó sẽ phải mất thời gian cho các phương tiện ổn định trên nền máng trượt rồi sau đó đi xuống, và khi di chuyển rồi thì sẽ để lại một lỗ hổng trên đường phố. Lỗ hổng này cũng cần được bảo vệ nếu không có thể sẽ gây ra tai nạn giao thông hoặc các nguy cơ tiềm ẩn.

Sau đó, sau khi chiếc xe đi hết hành trình, nó cũng phải di chuyển lên trên đường giao thông trên mặt đất và tham gia vào giao thông công cộng. Như vậy, sẽ phải dành riêng một phần đường cho xe di chuyển trong lúc ra/vào đường hầm. Và nhìn chung lại thì chi phí của toàn bộ dự án này chắc chắn sẽ không rẻ.

“Chi phí để xây dựng mạng lưới đường hầm kiểu này vô cùng lớn,” Schwartz nói. “Nếu được thì hãy chuyển hướng chú ý của Musk sang giao thông công cộng, và chúng ta có thể có nhiều đường hầm cho tàu ngầm cao tốc hơn ở quanh khu vực Los Angeles.”

Michael Manville, phó giáo sư về quy hoạch đô thị tại UCLA Luskin School of Public Affairs, cũng không nghĩ rằng ý tưởng này phù hợp với lộ trình của các thành phố trong việc giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.

“Xét một cách khôn ngoan, chúng ta chỉ nên xây dựng đường hầm cho tàu điện ngầm,” Manville nói. “Khu học chính Beverly Hills cũng từng phải theo đuổi một chiến dịch quy phạm và pháp lý suốt thời gian dài hàng thập kỷ chỉ để vận hành một đường hầm đơn nhất theo sở hữu của họ nhằm mở rộng tuyến tàu điện ngầm của Los Angeles.” Los Angeles không phải là thành phố duy nhất tồn tại vấn đề này.

Giả sử, kế hoạch của Musk được phê chuẩn, và cho dù công nghệ đào đường hầm có thể cải thiện đáng kể, thì “hệ thống này cũng phải mất thời gian rất dài mới có thể đi vào hiện thực hóa”.

Cuối cùng, Manville cho rằng giải pháp cho tình trạng tắc nghẽn giao thông về cơ bản là không liên quan đến một cú hích về công nghệ. Nó có thể được giải quyết nhờ việc thu phí giao thông khi sử dụng đường xá một cách đúng mực. Ông lập luận rằng, việc thu phí sẽ có thể kiểm soát tốt hơn tình trạng giao thông. Chẳng hạn như, những con đường thường xảy ra tình trạng ách tắc nhất cũng sẽ phải đặt ra mức phí đắt đỏ hơn.

Cách tính mức phí này cũng có thể thúc đẩy mọi người chuyển sang các phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn. Hoặc thêm nữa, người ta cũng có thể đi chung xe để chia sẻ mức phí phải chi trả.

Minh Ngọc

Xem thêm: