Ngày nay, hiện tượng robot giống như người thật đang trở nên phổ biến trong thế giới thực. Mới đây, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã chế tạo ra loại robot “nhí” tên là Nikola, có thể biểu đạt 6 cảm xúc cơ bản giống hệt con người. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bày tỏ mối lo ngại khi cho rằng công nghệ trên có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ robot thay thế con người trong tương lai.

Nikola
(Ảnh minh họa: kung_tom/Shutterstock)

Cụ thể, Nikola có các cơ chuyển động trên khuôn mặt để biểu đạt nhiều loại cảm xúc khác nhau như vui, buồn, sợ hãi, tức giận, ngạc nhiên và ghê tởm. Dù vẫn thiếu phần thân, nhưng các nhà phát triển hy vọng rằng robot có thể sẽ được ứng dụng cho nhiều mục đích trong tương lai gần.

Ông Wataru Sato, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, tuyên bố: “Robot có thể giao tiếp với chúng ta bằng cảm xúc. Điều đó sẽ hữu ích trong nhiều tình huống thực tế như chăm sóc người già và có thể khiến con người hạnh phúc hơn”.

Khuôn mặt của Nikola có 29 bộ truyền động khí nén giúp điều khiển chuyển động các cơ nhân tạo, cùng với đó là 6 bộ truyền động được sử dụng để điều khiển chuyển động của đầu và mắt. Các thiết bị truyền động này đều được điều khiển bởi áp suất không khí.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã sử dụng hệ thống mã hoá tên là Hệ thống Mã hóa Chuyển động trên Khuôn mặt (FACS), qua đó giúp điều khiển các chuyển động tinh tế trên gương mặt robot, như nâng cơ má và mím môi.

Để xem mọi người có nhận ra đúng biểu cảm trên khuôn mặt của robot hay không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành cho một nhóm người xem Nikola biểu cảm 6 cảm xúc trên khuôn mặt robot này. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có thể nhận ra 6 cảm xúc này, mặc dù với độ chính xác khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng: “Da silicone của Nikola kém đàn hồi hơn da người và không thể hình thành nếp nhăn giống thật, vậy nên, chúng ta khó xác định những cảm xúc như ghê sợ vì robot không thể nhăn mũi”.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tốc độ biểu đạt cảm xúc khác nhau cũng ảnh hưởng đến độ chân thực của những biểu cảm này. Ví dụ, tốc độ biểu đạt nỗi buồn chậm hơn so với tốc độ biểu đạt sự ngạc nhiên.

Trong thời gian tới đây, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản tin rằng robot Nikola có thể được ứng dụng trong hàng loạt các mục đích về cả tâm lý xã hội và khoa học thần kinh. Ông Wataru Sato cho hay rằng: “So với con người, robot này kiểm soát tốt các hành vi và có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra thực nghiệm một cách nghiêm ngặt về các tương tác xã hội của con người”.

Thêm vào đó, trong tương lai, Nikola có thể thực hiện một loạt các ứng dụng trong thế giới thực, ít nhất là khi robot này có một cơ thể đầy đủ. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Dù Nikola vẫn còn thiếu phần cơ thể, nhưng mục tiêu cuối cùng của dự án này là chế tạo một loại robot có thể hỗ trợ con người, đặc biệt là những người sống đơn độc”.

Hiện vẫn chưa rõ các nhà khoa học đã tốn bao nhiêu chi phí để phát triển Nikola hay phiên bản robot này sẽ có giá bao nhiêu trong tương lai.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: