Ở thì trấn Villa Lourdes thuộc vùng núi cao của Peru, trước đây người dân phải trả nhiều tiền để xe tải chở nước lên tưới cho mùa màng. Nhưng gần đây một người phụ nữ tên là Lima đã giúp thị trấn có được nước sạch 3 lần một tuần. Giải pháp của bà đơn giản mà rất hiệu quả, đó là dùng sương mù.

peru nước sạch sương mù
Trước đây người dân phải dùng xe tải đưa nước lên (ảnh chụp/video)

Bà dùng lưới đan bằng các sợi nhỏ dựng đứng trên sườn đồi để ngưng tụ sương mù thành nước. Lưới này được lắp đặt để hứng được hướng gió, sương mù do gió mang tới sẽ ngưng tụ trên lưới rồi rơi xuống. Mỗi lưới như vậy thu được từ 200 lít đến 400 lít nước mỗi ngày, chỗ nước đó sẽ được dẫn vào thùng, dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu.

peru nước sạch sương mù
Với những chiếc lưới như thế này họ không cần đến xe tải nữa. (ảnh chụp/video)
peru nước sạch sương mù
Nước được hứng vào máng và dẫn về thùng.(ảnh chụp/video)
Nước được chứa vào thùng (ảnh chụp/video)
Có thể dùng để tưới cây. (ảnh chụp/video)

Cách này rõ ràng là hiệu quả, lâu dài và vô cùng kinh tế vì chi phí lắp đặt thấp, đơn giản và không cần nguồn năng lượng. Nếu so sánh với cách trả tiền cho xe tải chở nước lên, thì khác biệt là quá rõ ràng.

Theo tạp chí Permaculture, cách dùng sương mù này cũng rất tiềm năng ở các vùng biển nơi người dân thường chỉ tách muối khỏi nước, mà cách này hết sức tốn năng lượng. Lưới thu sương mù cũng được áp dụng ở các vùng đô thị để đưa nước sạch tới các khu ổ chuột.

>> Những hòn đá bí ẩn của Peru: Bằng chứng về nền văn minh cổ đại tiên tiến?

Tuy vậy, phương pháp này cũng có những bất lợi nhất định. Thứ nhất là nguồn cung cấp không ổn định. Có nơi sương mù được duy trì đều đặn nhưng có nơi không được như vậy, ngoài ra còn phụ thuộc vào hướng gió. Bên cạnh đó, mặc dù nói chung nguồn nước này khá sạch nhưng nếu ở nơi ô nhiễm không khí nặng thì có thể sẽ bị lẫn các tạp chất trong không khí.

Xét về chi phí lắp đặt, nó còn tùy thuộc vào kích thước của lưới, giá nguyên liệu, chi phí lao động và địa điểm địa hình lắp đặt. Lưới nhỏ tốn khoảng từ 75 – 200 USD. Lưới rộng 40m2 có thể tốn từ 1000 – 1500 USD và có thể dùng được trong 10 năm. Nếu muốn thu được khoảng 2000 lít nước một ngày thì cần đầu tư khoảng 15.000 USD. Nếu có sự giúp đỡ của cộng đồng thì giá xây dựng sẽ giảm xuống.

Dưới đây là số liệu kết quả thử nghiệm ở một số nước:

Nơi thử nghiệmTổng diện tích lưới (m2)Nước thu được (lít/ngày)
Đại học Nam Phi703.800
Yemen404.500
Cape Verde2004.000
Cộng hòa Dominican404.000
Eritrea1.60012.000

Hẳn là ở nơi nhiều độ ẩm như Việt Nam, có thể cân nhắc tới việc sử dụng công nghệ như thế này.

Các bạn có thể xem video về bà Lima ở dưới đây:

Nguyên Khánh tổng hợp.

Leave a Reply