Từ việc ngăn chặn máy bay drone phát tán dịch tả lợn châu Phi (ASF), một trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc vô tình đã làm nhiễu các hệ thống dẫn đường của một số máy bay thương mại.

tội phạm dùng máy bay drone để lây lan dịch tả lợn
(Ảnh: Needpix.com)

Vào cuối tháng 10/2019, một loạt các chuyến bay từ sân bay Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đã bị mất tín hiệu GPS khi di chuyển qua thành phố Triều Châu (thuộc tỉnh Quảng Đông). Trong một số trường hợp, công nghệ theo dõi ADS-B (xác định vị trí của máy bay thông qua định hướng vệ tinh) đã không hoạt động.

Khi đi khảo sát, người ta đã phát hiện nguyên nhân là do một trang trại trong khu vực trên đã bật thiết bị khóa sóng radio để ngăn chặn những chiếc máy drone đến gần đàn lợn. Các băng nhóm tội phạm trong vùng đã táo bạo tới mức dùng máy bay drone để thả mầm bệnh lây nhiễm dịch cho đàn lợn, theo tờ The Paper.cn

Hồi giữa tháng 12/2019, tờ China Comment (có liên hệ với Tân Hoa Xã – hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc) đề cập việc các băng đảng tội phạm đang khai thác cuộc khủng hoảng do dịch tả lợn châu Phi bằng cách dùng máy bay drone để phát tán bệnh dịch nhằm ép người nông dân phải bán lợn với giá rẻ mạt, để rồi các băng nhóm sẽ vận chuyển lậu và bán ra thị trường thịt nhiễm bệnh như thể là lợn sạch.

Thậm chí, những tên tội phạm còn tung tin đồn về tình hình lây lan bệnh dịch, cố ý vứt lợn chết trên đường để đánh lừa nhận thức của người dân nhằm trục lợi.

Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện vào hồi tháng 8/2018 đã làm Trung Quốc mất 40% đàn lợn, hệ quả là giá thịt lợn ở nước này đến nay đã tăng 110% so với năm 2018 và trở thành “mỏ vàng” cho các nhóm tội phạm khai thác. Đây là loại dịch chỉ có tác động đến lợn chứ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Hồi tháng 11 vừa qua, trang trại ở vùng Đông Bắc Trung Quốc nói trên đã bị yêu cầu giao nộp thiết bị khóa sóng radio chưa được cấp phép, tuy nhiên, họ không phải nộp phạt. Vậy nên, giờ đây người chăn nuôi lợn sẽ phải nghĩ ra những cách khác để tự bảo vệ “kho vàng” mình khỏi các cuộc tấn công từ băng đảng tội phạm.

Tuy nhiên, nếu chính quyền “vì dân” đi xử lý băng đảng vô lương tâm kia thì sẽ giải quyết tận gốc vấn đề bị nhiễu sóng máy bay.

>> Trung Quốc chào bán máy bay drone sát thủ tự động cho Trung Đông

Theo Futurism, SCMP,
Phan Anh tổng hợp