Ông Jeff Bezos, CEO của Amazon, hiện là người giàu nhất thế giới, đã chi gia tài của mình vào rất nhiều dự án thú vị, ví dụ như dự án tên lửa Blue Origin, biệt thự lịch sử khổng lồ…

dong ho 10000 nam
(ảnh: Jeff Bezos)

Nhưng độc đáo nhất có lẽ là dự án “Chiếc đồng 10.000 năm” mà ông cấp vốn, xây dựng một chiếc đồng hồ ở sa mạc Tây Texas, được thiết kế để đo thời gian trong các thiên niên kỷ tiếp theo.

Ông Bezos đã chia sẻ một video mới về hình ảnh xây dựng chiếc đồng hồ:

“Quá trình lắp đặt đã bắt đầu, cao khoảng 500 feet, toàn bộ linh kiện là máy móc cơ khí, chạy nhờ các chu kỳ nhiệt ngày/đêm, đồng bộ hóa ở thời điểm giữa trưa. Chiếc Đồng hồ 10.000 năm là biểu tượng cho cách suy nghĩ dài hạn, có được là nhờ tài năng của Danny Hillis, Zander Rose và toàn bộ nhóm làm Đồng hồ! Hãy thưởng thức video này”, ông Bezos đã đăng trên Twitter.

Bezos không phải là người thiết kế chiếc đồng hồ, ông chỉ là người hậu thuẫn với số tiền 42 triệu USD. Chiếc đồng hồ này là dự án của một tập đoàn có trụ sở ở San Fransico tên là The Long Now, thành lập bởi Danny Hillis, theo một bài báo về chiếc đồng hồ đăng trên Wired vào năm 2012.

brian eno
Ông Brian Eno xem xét các chi tiết máy của đồng hồ (ảnh: Long Now)

Chiếc đồng hồ lấy năng lượng từ một quả nặng lớn treo trên một chiếc hộp số, và được thiết kế bởi vật liệu bền để nó có thể chỉ đúng thời gian trong hàng thế kỷ. Chiếc đồng hồ được chôn sâu 500 feet (khoảng 152 mét) trong núi Texas.

Bezos đầu tư vào dự án này với tư cách cá nhân bởi vì ông tin rằng con người phải có kế hoạch cho cả sau khi chết.

“Con người chúng ta đã trở nên quá phức tạp về công nghệ đến mức trở nên nguy hiểm đối với chính mình. Việc con người có một cách nhìn dài hạn cho tương lai của chính mình sẽ trở nên ngày càng quan trọng,” ông trả lời tạp chí Wall Street năm 2012.

“Đến khi chiếc đồng hồ này hết tuổi thọ, nước Mỹ sẽ không còn tồn tại,” Bezos nói với trang Wired. “Các nền văn minh sẽ phát triển và sụp đổ. Các hệ thống chính phủ mới sẽ được ra đời. Bạn không thể tưởng tượng được, không ai có thể tưởng tượng được những thế giới mà chiếc đồng hồ này của chúng tôi sẽ trải qua.”

Jeff Bezos không phải là người đáng chú ý duy nhất tham gia vào việc xây dựng chiếc đồng hồ khổng lồ này. Nhà soạn nhạc Brian Eno và các nhà báo công nghệ Kevin Kelly,  Stewart Brand đều có tham gia vào quá trình xây dựng chiếc đồng hồ.

Theo Business Insider,
Nguyên Khánh