Tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trên trang web truyền thông xã hội Gab đã hoạt động trong tuần này. Đây được xem là bài đăng đầu tiên của ông kể từ khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021.

Donald Trump
Ông Donald Trump. (Ảnh: Joyce N. Boghosian/Nhà Trắng)

Tài khoản đã đăng một bản sao lá thư mà các luật sư của ông Donald Trump viết cho dân biểu Jamie Raskin (đảng Dân chủ, tiểu bang Maryland), người đứng đầu nhóm luận tội của Hạ viện.

Trong bức thư, họ đã bác bỏ nỗ lực của ông trong việc yêu cầu cựu Tổng thống làm chứng trong phiên tòa luận tội sắp tới.

Các yêu cầu bình luận đối với ủy ban hành động chính trị của ông Trump và luật sư bảo vệ luận tội chính của ông đã không được phản hồi ngay lập tức.

Bà Jenna Ellis, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã gia nhập Gab trong tuần này. Các cố vấn hiện tại và trước kia cũng đang hoạt động trên trang web này.

Ông Trump đã không đăng nội dung nào ở Gab kể từ ngày 8/1.

Vào ngày hôm đó, ông đã đăng 2 lần, trong đó có thông báo rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức diễn ra vào hôm 20/1. Ông Trump rời Washington vào Ngày nhậm chức, vài giờ trước khi đối thủ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter do cáo buộc tôn vinh bạo lực sau cơn bão ở Điện Capitol. Ông cáo buộc Twitter “ngày càng đi xa hơn trong việc cấm tự do ngôn luận” và phối hợp “với đảng Dân chủ và Cánh tả cấp tiến” để bịt miệng ông và những người ủng hộ ông.

Facebook cũng cấm ông Trump vô thời hạn, một quyết định hiện đang được Ban Giám sát của họ xem xét.

Ông Trump cũng đã bị xóa hoặc bị đình chỉ khỏi các trang mạng xã hội khác, bao gồm Instagram, Snapchat và Twitch.

Ông bắt đầu trở thành đối thủ của các công ty đã cấm mình. Parler, một đối thủ cạnh tranh mới nổi với Twitter trước khi bị loại bỏ khỏi các máy chủ của Amazon, chưa bao giờ lôi kéo cựu Tổng Thống, nhưng ông đã là thành viên của Gab từ tháng 8/2016. Ông Trump có hơn 1,3 triệu người theo dõi trên Gab – hãng sở hữu các máy chủ của riêng mình sau khi đối mặt với nỗ lực nhằm làm suy yếu nền tảng từ vài năm trước.

“Hầu hết các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đều có quyền sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ 3 như Amazon AWS, Microsoft Azure và những nhà cung cấp khác. Gab không có điều xa xỉ này. Trong 4 năm qua, chúng tôi đã bị cấm từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây và được thông báo rằng nếu chúng tôi không đồng tình với việc này, chúng tôi nên ‘xây dựng dịch vụ của riêng mình.’ Vì vậy, đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm,” CEO Andrew Torba viết trong một bài đăng trên blog vào năm 2020.

Gab tự nhận mình là “Mạng xã hội tự do ngôn luận” và cho biết sứ mệnh của nó là “bảo vệ và duy trì quyền tự do ngôn luận trực tuyến cho tất cả mọi người.” Gab nhấn mạnh trên trang web của mình rằng “bài phát biểu chính trị được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ sẽ được phép xuất hiện trên nền tảng này.” Hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như nội dung khiêu dâm và đe dọa bạo lực, là không được phép.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: