Trong một loạt tweet được đăng vào ngày 28/11, tỷ phú Elon Musk cáo buộc Apple đã đe dọa chặn Twitter khỏi kho ứng dụng của mình mà không nêu rõ lý do, đồng thời cũng cho biết nhà sản xuất iPhone đã ngừng quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này. 

Theo ông Musk, Apple đang gây áp lực lên Twitter về các yêu cầu kiểm duyệt nội dung.

Tuy chưa xác nhận chính thức nhưng hành động của Apple cũng không có gì lạ vì công ty này đã thường xuyên thực thi các quy tắc do họ tự đặt ra và đã xóa một số ứng dụng trước đây như Gab và Parler.

Parler, ứng dụng phổ biến với phía cánh hữu ở Hoa Kỳ, đã được Apple khôi phục vào năm 2021 sau khi ứng dụng này cập nhật nội dung và các phương pháp kiểm duyệt.

“Apple hầu như đã ngừng quảng cáo trên Twitter. Phải chăng họ ghét tự do ngôn luận ở Mỹ ?”, ông Musk tweet.

Sau đó, ông Musk tiếp tục gắn thẻ (tag) tài khoản Twitter của Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong một tweet khác, đồng thời đặt ra câu hỏi: “Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy?”

Tờ Reuters cho hay, Apple đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Theo công ty đánh giá quảng cáo Pathmatics, tập đoàn có vốn hóa thị trường cao nhất thế giới (Apple) đã chi khoảng 131.600 USD cho các quảng cáo trên Twitter từ ngày 10/11 – 16/11, giảm từ 220.800 USD so với khoảng thời gian ngày 16 /10 – 22/10, một tuần trước khi ông Musk kết thúc thỏa thuận mua Twitter.

‘SẴN SÀNG GÂY CHIẾN’

Trong loạt những lời phàn nàn do ông Musk đăng trên Twitter có nhắc đến khoản phí 30% mà Apple tính cho các nhà phát triển phần mềm đối với việc mua sản phẩm trong ứng dụng. Ông Musk đã tweet một ‘meme’ thể hiện việc sẵn sàng ‘gây chiến’ với Apple hơn là trả tiền hoa hồng.

Khoản phí này cũng đã thu hút sự chỉ trích và các vụ kiện tụng từ những công ty như Epic Games, nhà sản xuất trò chơi trực tuyến ‘Fortnite’, đồng thời thu hút sự giám sát của các cơ quan quản lý trên toàn cầu.

Khoản tiền hoa hồng có thể gây thêm gánh nặng cho ông Musk trong nỗ lực nhằm tăng doanh thu đăng ký tại Twitter, một phần để bù đắp cho sự ra đi của các nhà quảng cáo do lo ngại về kiểm duyệt nội dung.

Các tập đoàn như General Mills Inc. hay nhà sản xuất ô tô sang trọng Audi của Mỹ đã ngừng hoặc tạm dừng quảng cáo trên Twitter kể từ thương vụ mua lại. Hồi đầu tháng này, ông Musk cho biết công ty đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm “khủng” vì doanh số bán quảng cáo chiếm khoảng 90% doanh thu của Twitter.

Ông Musk tự mô tả bản thân là người theo chính thể chuyên chế về tự do ngôn luận. Công ty của ông trong vài ngày qua cũng đã khôi phục một số tài khoản Twitter, trong đó có cả tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Musk cáo buộc một số nhóm hoạt động đã gây áp lực cho các nhà quảng cáo.

Vy An (Theo Reuters)