Được biết, các trạm Internet vệ tinh Starlink do hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk sản xuất là một nguồn liên lạc quan trọng cho Ukraine, giúp quân đội nước này chiến đấu cũng như duy trì kết nối ngay cả khi mạng điện thoại di động và Internet đã bị phá hủy.

Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Tính đến nay, SpaceX đã tặng khoảng 20.000 đơn vị vệ tinh Starlink cho Ukraine. Ông Elon Musk cho hay rằng hoạt động này đã tiêu tốn của SpaceX 80 triệu USD và sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, những đóng góp từ thiện đó có thể sắp kết thúc, khi mà SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc trong bức thư gửi tháng trước rằng họ có thể ngừng trả tiền cho dịch vụ Internet vệ tinh Starlink ở Ukraine, trừ khi quân đội Mỹ đóng góp hàng chục triệu USD mỗi tháng.

Ngoài ra, bức thư cũng yêu cầu Lầu Năm Góc đảm nhận trang trải chi phí sử dụng Starlink cho chính phủ và quân đội Ukraine. Theo SpaceX, số tiền sẽ là hơn 120 triệu USD trong thời gian còn lại của năm và có thể trị giá gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Trong số các tài liệu SpaceX gửi tới Lầu Năm Góc, có một đề nghị trực tiếp do Tướng Valerii Zaluzhniy thuộc quân đội Ukraine gửi cho ông Musk, đề nghị được cung cấp 8.000 trạm Starlink khác.

Trong một bức thư gửi tới Lầu Năm Góc, một nhà tư vấn làm việc cho SpaceX cho biết: “SpaceX phải đối mặt với những quyết định vô cùng khó khăn ở đây. Tôi nghĩ rằng họ không có đủ khả năng tài chính để cung cấp thêm trạm hoặc dịch vụ bổ sung nào theo yêu cầu của Tướng Zaluzhniy”.

Các tài liệu gửi cho Lầu Năm Góc đã nêu chi tiết các chi phí và khoản thanh toán liên quan đến hàng nghìn trạm Starlink ở Ukraine.

Thông tin về các bức thư xuất hiện trong bối cảnh có các báo cáo gần đây về việc Starlink ngừng hoạt động trên diện rộng khi quân đội Ukraine cố gắng chiếm lại các vùng lãnh thổ từ Nga.

Sự cố này ảnh hưởng đột ngột đến toàn bộ chiến tuyến khi diễn ra vào ngày 30/9. Không có cảnh báo nào đối với các lực lượng Ukraine về mất tín hiệu vệ tinh Starlink. Hiện tại, mỗi khi quân Ukraine giải phóng một khu vực nào đó, họ phải gửi yêu cầu đề nghị bật dịch vụ Starlink.

SpaceX muốn ngừng trả tiền cho dịch vụ Starlink tại Ukraine trong bối cảnh nước này ngày càng lo ngại về quan điểm của ông Musk. Mới đây, ông đã đăng lên Twitter một kế hoạch hòa bình gây tranh cãi, mà theo đó CEO SpaceX đề xuất Ukraine từ bỏ Crimea và các khu vực phía đông Luhansk và Donetsk.

Sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đặt câu hỏi về việc tỷ phú Musk đứng về phía ai, ông trả lời rằng ông vẫn rất ủng hộ Ukraine nhưng lo ngại leo thang căng thẳng. Theo ông, Ukraine không muốn đàm phán hòa bình ngay bây giờ và nếu họ làm theo kế hoạch của ông, Nga sẽ chấp nhận các điều khoản đó.

Phan Anh