Apple-1 là máy tính cá nhân đầu tiên do Công ty Apple Computer (nay là Apple) sản xuất tại Mỹ vào năm 1976, có thể gọi là thủy tổ của máy tính cá nhân. Gần đây, trong một cuộc đấu giá ở California (Mỹ) có người đã bán chiếc máy tính kiểu này với giá 400.000 đô la Mỹ (USD). Điều đáng ngạc nhiên là chiếc máy tính này vẫn có thể sử dụng bình thường sau gần nửa thế kỷ từ khi sản xuất.

Máy tính Apple I (Ảnh chụp màn hình video John Moran Auctioneers)

Công ty bán đấu giá John Moran Auctioneers phụ trách cuộc đấu giá cho biết, chiếc máy tính này được thiết kế bởi Steve Wozniak – người đồng sáng lập Apple Computer, và được lắp ráp bởi một người sáng lập khác chính là Steve Jobs. Cuối cuộc đấu giá vào ngày 9/11 nó đã bán được với giá 400.000 USD.

Wozniak và Jobs đã sản xuất tổng cộng 200 chiếc Apple-1 vào năm 1976, trong đó 175 chiếc được bán với giá 666,66 USD.

Chiếc Apple-1 trong cuộc đấu giá này được ghép nối với một màn hình do Panasonic sản xuất năm 1986. Điểm đặc biệt của nó nằm ở phần vỏ gỗ, được làm từ cây koa chỉ có ở Hawaii. Chỉ một số ít chiếc Apple-1 sử dụng loại vỏ gỗ này.

Theo công ty bán đấu giá John Moran Auctioneers, chiếc Apple-1 này lần đầu tiên được mua bởi một giáo sư điện tử tại Đại học Chaffey ở California và sau đó vào năm 1977 ông bán cho sinh viên của ông. Khi đó, sinh viên kia (giấu tên) đã mua chiếc máy tính này với giá 650 USD và giữ nó cho đến tận bây giờ, cuối cùng giờ đây đã bán lại nó với giá cao gấp hàng trăm lần.

Chuyên gia máy tính Corey Cohen của Apple cho biết, đối với những nhà sưu tập đồ điện tử và công nghệ máy tính cổ, chiếc Apple-1 quý ​​không khác gì Chén Thánh. Cohen nói với National Public Radio (NPR) rằng Apple-1 là máy tính cá nhân đầu tiên có bảo hành, đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp máy tính cá nhân.

Ông cho hay Apple-1 không chỉ đại diện cho sự khởi đầu của công ty máy tính Apple, mà còn đại diện cho tính sáng tạo của Wozniak và Jobs cũng như tầm nhìn chung của họ. Tầm nhìn của họ là: “Máy tính không phải là thứ đáng sợ, nó có thể trở thành một phần của cuộc sống và giúp cải thiện cuộc sống của bạn”.

Ngoài máy tính Apple I, sổ tay hướng dẫn sử dụng máy tính Apple II dày 196 trang, có chữ ký của Steve Jobs và người từng giữ chức CEO Apple Mike Markkula, cũng đã được bán với giá 787.484 USD thông qua RR Auction. Ngoài việc ký tên, Steve Jobs còn tự tay ghi lại dòng nhắn gửi đến người nhận: “Julian, Thế hệ của cháu là những người đầu tiên lớn lên với máy tính. Hãy thay đổi thế giới”. Ngoài ra, RR Auction còn bán hàng loạt vật phẩm khác liên quan đến Apple với giá cao ấn tượng. Một bức thư của Steve Jobs được mua với giá 497.939 USD.

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: