Các nhà khoa học Harvard mới đây đã đưa ra giả thuyết rằng vật thể bí ẩn có hình dạng một điếu xì gà, cũng là thứ duy nhất thuộc loại này từng được thấy trong Thái Dương hệ của chúng ta, có thể là một vệ tinh được người ngoài hành tinh cố ý gửi đến Trái Đất.

(ảnh: M. Kornmesser/ Đài thiên văn Nam Âu)

Một kính thiên văn đặt ở quần đảo Hawaii nước Mỹ lần đầu tiên phát hiện ra “Oumuamua” vào tháng 10 năm 2017. Cái tên này có nghĩa là “một sứ giả đến từ rất xa, tới đầu tiên” trong tiếng Hawaii. Vật thể giàu kim loại mang màu đỏ này có kích thước 228m x 35m, di chuyển nhanh đến khó hiểu nhưng không xoay quanh Mặt Trời.

Trái lại, nó lượn lờ giữa sao Thủy và Mặt Trời, rồi xẹt ngang qua Trái Đất trước khi ra khỏi Thái Dương hệ. Với tuyến đường này, Oumuamua hẳn phải là một nhà du hành liên hành tinh đến từ bên ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta.

Quỹ đạo của Oumuamua năm 2017

Các nhà khoa học ban đầu gọi nó là một thiên thạch, rồi sau đó cho rằng nó là một sao chổi đang hoạt động cầm chừng. Nhưng Oumuamua không cho thấy những dấu hiệu đặc trưng của một sao chổi, như phần đuôi bụi khí dài thường thấy.

Sau đó, một số nhà thiên văn học đã thử chỉnh kính viễn vọng radio công suất lớn hướng tới vật thể này để quét tín hiệu radio. Nhưng họ cũng không tìm thấy gì cả.

Kể từ khi phát hiện ra Oumuamua, các nhà khoa học liên tục tự hỏi liệu nó có phải đến từ một dạng sống có trí tuệ nào khác không?

Trong một bài báo mới được công bố gần đây, hai nhà khoa học Harvard là Shmuel Bialy và Abraham Loeb cho rằng đặc tính quay và tốc độ của Oumuamua có thể phát sinh từ chuyển động của động cơ năng lượng Mặt Trời. Đồng nghĩa với việc vật thể này có một bộ phận được tạo ra từ một lớp mỏng vật liệu có thể hấp thụ bức xạ Mặt Trời – có thể là một vật liệu tự nhiên mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, hay do người ngoài hành tinh tạo ra.

Oumuamua “có thể là một lightsail có nguồn gốc nhân tạo,” bài báo cho biết. Lightsail là thuật ngữ khoa học chỉ một vật thể có gắn các tấm hấp thụ bức xạ Mặt Trời để tạo lực đẩy chuyển động. Con người đã từng thử nghiệm các thiết bị như thế này trước đây, nhưng ý tưởng này cho đến nay mới chỉ dừng ở mức thai nghén.

Có khả năng Oumuamua là một lightsail, một mảnh vụn của một thiết bị tới từ một nền văn minh phát triển cao, trôi nổi trong không gian giữa các vì sao,” bài báo viết.

Ý tưởng rằng vật thể này có thể thuộc về một thiết bị lớn hơn chạy năng lượng Mặt Trời của người ngoài hành tinh thật giống với chuyện viễn tưởng, nhưng các tác giả thậm chí còn đề xuất một lời giải thích còn “kỳ lạ” hơn: rằng “Oumuamua có thể là một vệ tinh hoàn chỉnh được cố ý gửi tới lân cận Trái đất từ một nền văn minh ngoài hành tinh.”

>> Bằng chứng hóa thạch về các nền văn minh tiền sử hàng triệu năm trước

Các tác giả lập luận rằng nếu Oumuamua chỉ là một cục đá liên hành tinh vô thưởng vô phạt, thì chúng ta đáng ra phải được thấy nhiều hơn những vật thể như thế. Điều này cộng với những bước di chuyển kỳ lạ của vật thể cho thấy nó có một nguồn năng lượng nào đó chống lại các lực hấp dẫn, hai nhà khoa học cho biết.

Oumuamua đã đi qua Trái đất trên đường ra khỏi hệ Mặt Trời, vậy nên khoảng cách giữa nó và Địa cầu đã là quá xa để các nhà khoa học có thể tiếp tục tiến hành nghiên cứu. Vì vậy, nguồn gốc, hành vi và những gì tạo ra nó sẽ vẫn là một bí ẩn. Những dự đoán “kỳ lạ” của các nhà khoa học Harvard sẽ không thể được kiểm chứng – cũng giống như dự đoán của nhiều người khác.

Loeb nói với NBC News rằng chuyện Oumuamua có thể do người ngoài hành tinh tạo ra là “thuần túy khoa học và dựa trên các bằng chứng.”

Ông còn nói thêm: “Tôi đã học theo châm ngôn của Sherlock Holmes: khi bạn loại bỏ những điều không thể, thì bất kể thứ gì còn lại, bất chấp nó có khó xảy ra đến thế nào, cũng chắc chắn là sự thực.”

Theo Business Insider
Quốc Hùng tổng hợp